• Thứ Năm, 10/09/2020
  • 10:25 GMT +7

Mỹ tước 1.000 thị thực công dân Trung Quốc có liên quan quân đội nước này

Hơn 1.000 công dân Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ thu hồi thị thực kể từ tháng 6, theo một chương trình nhằm vào các nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc, theo CNN.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng "sinh viên tốt nghiệp có nguy cơ cao và học giả nghiên cứu" đã bị trục xuất, sau khi họ "bị phát hiện là đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của Tổng thống và do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực".

Được Tổng thống Donald Trump ban hành vào cuối tháng 5 và được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/6, tuyên bố nêu rõ Trung Quốc "đang tham gia vào một chiến dịch rộng rãi và có nguồn lực lớn để có được các công nghệ và sở hữu trí tuệ nhạy cảm của Hoa Kỳ, một phần để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa và khả năng của quân đội, Quân đội Giải phóng Nhân dân".

Bộ Ngoại giao cho biết việc thu hồi thị thực "bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc tận dụng các nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Hoa Kỳ để đánh cắp các công nghệ, tài sản trí tuệ và thông tin của Hoa Kỳ để phát triển các năng lực quân sự tiên tiến."

Phát biểu hôm thứ Tư , quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf nói rằng "Trung Quốc đã tận dụng mọi khía cạnh của đất nước mình bao gồm kinh tế, quân sự và sức mạnh ngoại giao của mình, thể hiện sự từ chối nền dân chủ tự do phương Tây và liên tục đổi mới cam kết tái tạo thế giới trật tự trong hình ảnh độc đoán của chính nó".

Theo Bộ Ngoại giao, những người bị ảnh hưởng bởi các vụ trục xuất gần đây "đại diện cho một nhóm nhỏ trong tổng số sinh viên và học giả Trung Quốc đến Hoa Kỳ".

Có một số 369.000 công dân Trung Quốc ước tính được nghiên cứu ở Mỹ. Trong một thập kỷ nay, Trung Quốc là quốc gia có lượng sinh viên quốc tế lớn nhất, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Bắc Kinh vẫn chưa phản ứng về thông báo gần đây nhất, nhưng vào tháng 6, Bộ giáo dục Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" bất kỳ động thái nào của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc và "lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi chính trị hóa có tính toán và bêu xấu trao đổi học thuật bình thường".

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã  đi dưới thời Tổng thống Donald Trump và việc trục xuất sinh viên Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh đáp trả bằng một hành động tương tự, theo xu hướng ăn miếng trả miếng trong những tháng gần đây.

Vào tháng 6, Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách đóng cửa cơ quan đại diện của Mỹ ở Thành Đô. Cả hai nước cũng đã đưa ra những hạn chế mới đối với các nhà báo và nhà ngoại giao.

Khánh Trang (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top