• Thứ Sáu, 30/10/2020
  • 17:21 GMT +7

Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cam kết tiếp tục hợp tác trong cuộc hội đàm hôm nay.

Trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ông Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển thực chất, tin cậy, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bất chấp khó khăn do Covid-19.

Bộ trưởng cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch và lũ lụt ở miền Trung, trong đó có 2 triệu USD từ Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Trong cuộc hội đàm, hai lãnh đạo trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, bao gồm sớm nối lại hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên, hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng quan hệ thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở cùng có lợi.

"Điểm nổi bật trong hoạt động tiếp xúc hàng ngày giữa hai nước thể hiện ở việc tăng cường gắn kết về thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và hợp tác giải quyết các vấn đề về nhân đạo, cùng những vấn đề chiến tranh để lại, bao gồm nghĩa vụ thiêng liêng là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh hai bên triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng phát triển hợp tác năng lượng. Ông Minh khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ hoạt động thành công lâu dài tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Phái đoàn ngoại giao hai nước trong cuộc hội đàm sáng nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phái đoàn ngoại giao hai nước trong cuộc hội đàm sáng nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 - 2021, bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý những thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục hội đàm với Bộ trưởng Công an Tô Lâm và sau đó gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm của ông Pompeo nhằm tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác toàn diện, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, thúc đẩy cam kết chung về một khu vực hòa bình, thịnh vượng và thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, theo thông cáo hôm nay của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Việt - Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ từ ngày 11/7/1995, sau đó tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều gần như từ con số không đến nay đã tăng lên hơn 81 tỷ USD, Đại sứ quán Mỹ cho biết. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.

"Chúng tôi cam kết nỗ lực đạt được thương mại công bằng và có đi có lại với Việt Nam, đồng thời xây dựng một môi trường đầu tư mở bằng cách cắt giảm rào cản thương mại và thúc đẩy các chương trình cải cách theo định hướng thị trường. Với nỗ lực cộng tác nhằm đảm bảo lưu thông tự do và công bằng cho hàng hóa và đầu tư giữa hai nước chúng ta, chắc chắn điều này sẽ mang lại thịnh vượng cho cả hai bên", thông cáo của Đại sứ quán Mỹ có đoạn.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top