OU top web
  • Thứ Ba, 28/07/2020
  • 09:57 GMT +7

Mỹ xét xử nữ học giả nghi “cố thủ” trong lãnh sự quán Trung Quốc

Mỹ đã bắt đầu xét xử Tang Juan, nhà khoa học nghi có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Bà Tang bị nghi đã “cố thủ” trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco trước khi bị bắt giữ.

Nhà khoa học Tang Juan (Ảnh: SCMP)

Nhà khoa học Tang Juan (Ảnh: SCMP)

Ngày 17/7, bà Tang đã ra hầu tòa án quận phía đông California lần đầu tiên sau khi bị bắt giữ tối 23/7 theo giờ địa phương tại thành phố San Francisco vì cáo buộc tội gian lận thị thực.

Bà Tang đã được chỉ định một luật sư công liên bang làm người đại diện tại tòa. Thẩm phán Deborah Barnes nhận định rằng bà Tang có nguy cơ bỏ trốn nếu được tại ngoại nên đã duy trì lệnh giam giữ nữ học giả Trung Quốc. 

Nhà khoa học Tang, 37 tuổi, cùng 3 nhà khoa học Trung Quốc khác đang sống ở Mỹ bị nghi ngờ cố tình che giấu mối liên quan tới quân đội Trung Quốc khi tới Mỹ làm việc.

Các công tố viên cáo buộc bà Tang đã không trung thực khai báo về mối liên hệ với quân đội Trung Quốc khi nộp đơn xin thị thực Mỹ vào tháng 10 năm ngoái để tới công tác tại đại học California. Ngoài ra, bà cũng bị cáo buộc không khai báo về mối quan hệ trên với FBI khi bị thẩm vấn hồi tháng 6.

Các đặc vụ phát hiện các bức ảnh chụp bà Tang mặc đồng phục quân đội Trung Quốc và dựa vào các bài viết ở Trung Quốc để xác nhận mối liên hệ với quân đội của nhà khoa học này.

Sau cuộc gặp với FBI hồi tháng trước, bà Tang bị nghi đã tới “cố thủ” trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Sau khi bị bắt, bà Tang bị giam ở nhà tù hạt Sacramento.

Đại học California cho biết bà Tang xin nghỉ việc từ tháng 6.

Vụ bắt giữ diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng với động thái gần đây nhất là việc hai bên yêu cầu đóng lãnh sự quán của nhau. Giới chức Mỹ hồi đầu tuần bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas vì cơ sở ngoại giao này bị nghi là một “trung tâm gián điệp” của Bắc Kinh. Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng việc yêu cầu lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên phải đóng cửa. 

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Washington đang tiến hành một chiến dịch truy tìm những đối tượng bị nghi là gián điệp quân sự của Trung Quốc đang hoạt động ở khắp nước Mỹ.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top