UFM- Top web
  • Thứ Bảy, 18/04/2020
  • 19:22 GMT +7

Mỹ yêu cầu Trung Quốc cho tiếp cận phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ vừa kêu gọi Trung Quốc cho Mỹ tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để làm sáng tỏ tranh cãi giữa hai nước về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ vẫn đang yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia vào phòng thí nghiệm để xác định chính xác xem virus bắt nguồn từ đâu. Ông Pompeo nhấn mạnh, đây không phải là vấn đề chính trị mà là vấn đề thuộc khoa học và dịch tễ học vì cần hiểu rõ điều gì đã xảy ra để có thể giảm nguy cơ từ virus Corona, đồng thời đưa nền kinh tế thế giới trở lại bình thường.

Hàn Quốc lo ngại virus Corona đã biến thể khi nhiều người tái phát

Hàn Quốc đã phát hiện ít nhất 141 trường hợp tái nhiễm COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh hoàn toàn. Hơn một nửa số này nằm trong nhóm 50 tuổi hoặc trẻ hơn, 1/3 trong nhóm tuổi từ trên 20 đến dưới 40 tuổi, khoảng 1/5 là người khỏe mạnh với hệ miễn dịch tốt. Điều này làm dấy lên lo ngại chủng virus Corona mới đã biến thể để tái kích hoạt sau một giai đoạn "ngủ đông".

Hàng trăm bệnh nhân COVID-19 xuất viện sau khi được điều trị thử nghiệm thuốc Remdesivir

Các nhà khoa học Mỹ thông báo, thuốc thử nghiệm kháng virus Remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi giúp làm giảm sốt cũng như các triệu chứng hô hấp. Theo đó, thuốc Remdesvir được dùng để điều trị cho 125 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Chicago và 113 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng đã được xuất viện trong 6 ngày. Thuốc cũng đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus Corona gây bệnh tương tự như COVID-19 ở Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Dự kiến, các kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào ngày 27/4 tới.

Nam Phi sáng chế thiết bị cách ly giúp bác sĩ giảm nguy cơ lây nhiễm

Các nhà khoa học Nam Phi vừa sáng chế thiết bị cách ly nhỏ gọn giúp các bác sĩ tuyến đầu giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi chăm sóc và chữa trị bệnh nhân COVID-19 ngay tại giường bệnh. Thiết bị mang tên Intubox, có cấu tạo hình hộp từ vật liệu mica trong suốt, sẽ che phủ toàn bộ diện tích từ vai đến đầu bệnh nhân nhằm ngăn chặn virus lây lan từ bệnh nhân sang các nhân viên y tế. Ngoài được dùng trong công tác chữa trị COVID-19, Intubox còn phù hợp cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như Ebola và bệnh lao phổi kháng thuốc.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top