• Thứ Ba, 28/07/2020
  • 12:16 GMT +7

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc). Đây là thông báo được Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters đưa ra hôm nay.

Ngoại trưởng Peters tại một cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Peters tại một cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, theo ông Peters, New Zealand còn thực hiện một số thay đổi trong chính sách sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới cho đặc khu hành chính này.

Ngoại trưởng New Zealand cho biết thêm, nước này sẽ áp đặt một số quy định mới trong việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ và quân sự sang đặc khu Hong Kong, cho giống với các quy định mà New Zealand đang áp đặt với Trung Quốc đại lục.

Các cảnh báo về đi lại, du lịch tới Hong Kong cũng đang được cập nhật tới người dân New Zealand.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì với động thái mới này từ New Zealand.

Luật an ninh Hong Kong được ban hành cuối tháng 6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều các nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia- hai chế độ".

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top