• Thứ Sáu, 21/08/2020
  • 10:57 GMT +7

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V trên 40.000 người

Ngày 20/8, Nga cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Sputnik V vào tuần tới, với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine SputnikV trên 40.000 người vào tuần tới. Ảnh: AFP

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine SputnikV trên 40.000 người vào tuần tới. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin từ hãng AFP, trong một tuyên bố hôm 20/8, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, quỹ tài trợ cho dự án vaccine COVID-19, cho biết, các cuộc thử nghiệm về "tính sinh miễn dịch và tính an toàn của vaccine Sputnik V" sẽ được bắt đầu vào tuần tới với sự tham gia của hơn 40.000 người.

Quỹ cũng cho biết các thử nghiệm này tương đương với thử nghiệm giai đoạn 3 mà các loại vaccine khác đang trải qua.

Ông Kirill Dmitriyev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, trong một cuộc họp trực tuyến phát biểu rằng, việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ, trong đó có nhân viên y tế, cũng sẽ bắt đầu vào tuần tới trên cơ sở tự nguyện.

Ông nói, hơn 20 quốc gia đã yêu cầu mua hơn một tỉ liều vaccine, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã có thỏa thuận với một số quốc gia để sản xuất loại vaccine này.

Ông Kirill Dmitriyev cho biết, các đợt tiêm chủng hàng loạt ở Nga dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Trước những hoài nghi từ các nhà khoa học phương Tây về việc Nga có thể đã đi quá nhanh trong quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19, Giám đốc Dmitriyev cho rằng, sự hoài nghi này đã bắt đầu suy yếu.

Ông nói: "Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong giọng điệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Lúc đầu, họ không có đủ thông tin về vaccine của Nga, bây giờ thông tin chính thức đã được gửi đi và họ sẽ đánh giá nó".

"Chúng tôi không thấy bất kỳ trở ngại nào đối với các cơ quan quản lý trong việc phê duyệt vaccine của Nga mà không có sự chấp thuận của WHO", ông bổ sung thêm.

Tính đến 21/8, Nga đã xác nhận hơn 942.000 ca mắc COVID-19, con số cao thứ tư sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ, cùng hơn 16.000 trường hợp tử vong do bệnh dịch này.

Theo LĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top