• Thứ Hai, 15/03/2021
  • 07:37 GMT +7

Người biểu tình ở Myanmar đốt nhà máy Trung Quốc

Reuters cho biết ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chính thiệt mạng ở ngoại ô Hlaingthaya hôm 14/3 sau khi các nhà máy có vốn Trung Quốc bị phóng hoả tại đó.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar) cùng một nhân viên cảnh sát nói rằng 16 người biểu tình thiệt mạng ở những nơi khác khiến đây là ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 chống lại nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công đốt phá của những kẻ tấn công không rõ danh tính vào các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya và họ đã kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc. Trung Quốc được coi là ủng hộ quân đội đã nắm quyền.

Phía Trung Quốc kêu gọi chính quyền Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc. Cơ quan này cũng mô tả tình hình là "rất nghiêm trọng" bởi các nhà máy có vốn của Trung Quốc bị tấn công.

"Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm theo quy định pháp luật, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar" - Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Truyền thông địa phương cho biết khi khói bốc lên từ khu vực công nghiệp, lực lượng an ninh đã nổ súng vào những người biểu tình ở vùng ngoại ô, nơi sinh sống của những người di cư từ khắp đất nước.

“Thật là kinh khủng. Mọi người đã bị bắn trước mắt tôi. Nó sẽ không bao giờ để lại trong ký ức của tôi ”, một phóng viên ảnh tại hiện trường không muốn nêu tên cho biết.

Thiết quân luật đã được áp dụng ở Hlaingthaya và một quận khác của Yangon, trung tâm thương mại và thủ đô cũ của Myanmar, truyền thông nhà nước loan báo.

Một người biểu tình bắn súng cao su ở TP Mandalay hôm 14-3. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình bắn súng cao su ở TP Mandalay hôm 14-3. Ảnh: Reuters

Trong lúc khói bốc lên từ khu công nghiệp ở Hlaingthaya, tình trạng thiết quân luật đã được áp đặt tại đây và một quận khác của TP Yangon.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành đưa tin lực lượng an ninh hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và 1 nhà máy phân bón bốc cháy. Khoảng 2.000 người đã ngăn xe chữa cháy tiếp cận hiện trường. Quân đội Myanmar chưa đưa ra phản hồi.

AAPP thống kê số người chết trong các cuộc biểu tình ở Myanmar đã lên tới con số 126. Hơn 2.150 người bị giam giữ hôm 13-3 và 300 người được thả tự do.

Reuters cho biết tâm lý chống Trung Quốc ở Myanmar đã tăng lên được cho là xuất phát từ sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với chính quyền quân sự ở Myanmar.

Lan Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top