• Thứ Tư, 20/10/2021
  • 19:02 GMT +7

Người lao động Trung Quốc muốn tẩy chay văn hoá làm việc 996

Đây được xem là lời tuyên bố từ các nhân viên văn phòng nhằm đòi quyền lợi lao động cho bản thân.

Văn hóa làm việc 996, có nghĩa là làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày 1 tuần, thường xuyên làm quá giờ bị coi là hiện tượng phổ biến tại các công ty công nghệ của Trung Quốc. Mới đây, một nhóm các nhân viên văn phòng tại nước này đã khởi xướng một phong trào trên mạng xã hội, kêu gọi người lao động văn phòng công khai giờ làm việc của họ để phản đối phong cách làm việc 996.

4 người ẩn danh tự mô tả là sinh viên mới tốt nghiệp khởi xướng và kêu gọi nhân viên tại các công ty công nghệ cung cấp tên công ty, chức vụ và giờ làm việc của họ vào một bảng thống kê được đăng trên trang GitHub.

Người lao động Trung Quốc muốn tẩy chay văn hoá làm việc 996

Hơn 4.000 người cho biết họ làm việc tại các tập đoàn công nghệ như Alibaba, Baidu, Tencent và ByteDance đã đăng ký. Người lao động tham gia cũng tạo ra các bảng thống kê riêng biệt cho các lĩnh vực cụ thể như bất động sản, tài chính và các công ty nước ngoài. Thông tin được cung cấp cho thấy dù một tuần có 5 ngày làm việc theo chuẩn nhưng nhiều nhân viên làm việc từ 10-12 tiếng/ngày.

Nhóm thành lập chiến dịch lập luận rằng "văn hóa 996" làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần được áp dụng rộng rãi và giờ làm việc tại các công ty công nghệ thường không rõ ràng.

"Chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp vào việc tẩy chay văn hóa 996 và phổ biến văn hóa 955, làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và 5 ngày một tuần".

Các ông lớn công nghệ như Alibaba, Tencent, Baidu và ByteDance không bình luận về thông tin trên.

Thời gian làm việc kéo dài là một chủ đề quan tâm đối với người lao động công nghệ Trung Quốc và nhóm đối tượng nhân viên văn phòng. Trong những tháng gần đây, làn sóng chỉ trích về việc làm nhiều giờ đã trở nên mạnh mẽ do chính phủ có hoạt động kiểm soát chặt các công ty công nghệ, từ đó gây chú ý về cách đối xử của các công ty này với người lao động.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top