• Thứ Ba, 25/08/2020
  • 11:42 GMT +7

Nhà ngoại giao Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển

Nhà ngoại giao Trung Quốc Duan Jielong đã trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển (ITLOS) với nhiệm kỳ 9 năm.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay, ông Duan, Đại sứ Trung Quốc tại Hungary, đã trúng ghế thẩm phán ITLOS nhiệm kỳ 2020-2029 vào ngày 24/8.

Ông Duan là một trong 6 người được bầu làm thẩm phán ở vòng đầu tiên bởi các quốc gia thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Năm nhân vật còn lại là các đại diện từ Malta, Italia, Chile, Cameroon và Ukraine.

Một ghế thẩm phán sẽ được chọn ra sau vòng bỏ phiếu thứ 2 diễn ra vào hôm nay, 25/8. Hai ứng viên từ Brazil và Jamaica sẽ cạnh tranh nhau ở vòng này.

ITLOS là một cơ quan liên chính phủ do UNCLOS thành lập, có 21 thẩm phán với nhiệm kỳ 9 năm. Một phần ba số thẩm phán sẽ được bầu mới 3 năm 1 lần.  

Hồi tháng 7, Mỹ đã phản đối Trung Quốc cử quan chức ứng cử vào vị trí thẩm phán tại ITLOS vì cho rằng Bắc Kinh phớt lờ luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

“Việc bầu chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ phóng hỏa vào hỗ trợ điều hành Sở cứu hỏa”, ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước tham gia vào cuộc bầu cử tại tòa án quốc tế về luật biển sắp tới xem xét cẩn trọng các phẩm chất của ứng viên Trung Quốc và cân nhắc liệu một thẩm phán Trung Quốc tại tòa án quốc tế về luật biển sẽ giúp thúc đẩy hay kéo lùi luật biển quốc tế. Trong trường hợp của Trung Quốc, câu trả lời đã quá rõ ràng”, ông Stilwell cho biết.

Năm 2016, tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, trong đó đòi hỏi chủ quyền đối với 90% diện tích Biển Đông, là không có căn cứ dựa theo các nguyên tắc của UNCLOS. Mặc dù là một bên tham gia đàm phán và phê chuẩn UNCLOS nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước đã ca ngợi ông Duan là người thông thạo luật pháp quốc tế và luật biển. Bà Hoa khi đó cũng phản bác quan điểm của ông Stilwell vì cho rằng Mỹ tới nay vẫn chưa phê chuẩn UNCLOS. 

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top