• Thứ Bảy, 23/10/2021
  • 11:27 GMT +7

Nhà trắng hạ giọng sau tuyên bố của Joe Biden

Chính quyền Mỹ đã hạ giọng sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ bảo vệ cho Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc đại lục tấn công.

Trong một sự kiện do Đài CNN tổ chức ở Baltimore (bang Maryland) hôm 21/10, Tổng thống Biden nhận được câu hỏi liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Câu trả lời của ông Biden ngắn gọn và kiên quyết: “Có! Chúng tôi cam kết làm điều đó”.

Tuyên bố khiến Trung Quốc giận dữ và phản ứng gay gắt. Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22/10 kêu gọi Mỹ không nên gửi tín hiệu sai đến lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, tránh gây tổn hại mối quan hệ Mỹ-Trung và hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan.

Ông Uông tuyên bố Trung Quốc sẽ không nhượng bộ về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh chính sách của Mỹ với Đài Loan không thay đổi

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh chính sách của Mỹ với Đài Loan không thay đổi

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng rạng sáng nay (giờ Việt Nam), người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh Tổng thống Biden không đưa ra tín hiệu gì về việc thay đổi chính sách của Mỹ đối với Đài Loan.

“Không có thay đổi nào cả. Tổng thống không công bố bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi và cũng không đưa ra quyết định thay đổi nào”, bà Psaki nói.

Người phát ngôn dẫn lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tại Bỉ cùng ngày nói rằng "không ai muốn thấy các vấn đề xuyên eo biển được thổi bùng lên”.

Bà Psaki khẳng định mối quan hệ phòng vệ giữa Mỹ với Đài Loan được dẫn dắt bởi Đạo luật quan hệ Đài Loan, theo đó Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ hòn đảo duy trì năng lực tự vệ. Đạo luật cũng nêu rằng Mỹ sẽ coi bất kỳ hành động nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan ngoài những biện pháp ôn hòa là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực và là lo ngại nghiêm trọng cho Mỹ.

Danh Tùng (theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top