• Thứ Ba, 03/11/2020
  • 08:22 GMT +7

Nhiều gia đình Mỹ từ mặt nhau vì 'chọn bên' trong bầu cử

Khi bà Mayra Gomez, nói với con trai 21 tuổi của mình rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, anh con trai tuyên bố đoạn tuyệt với mẹ.

Nó bảo tôi: “Mẹ không phải mẹ của con nữa, vì mẹ bỏ phiếu cho ông Trump”, bà Gomez, 41 tuổi, một điều dưỡng ở Milwaukee, bang Wisconson, nói với Reuters. 

Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa hai người cách đây 5 tháng gay gắt đến mức bà không chắc có thể hàn gắn nữa không, ngay cả khi ông Trump không tái đắc cử. 

“Tổn thất đã xảy ra rồi. Nhiều người nghĩ ông Trump kỳ quái. Buồn quá. Có nhiều người không nói chuyện với tôi nữa. Tôi không chắc điều đó có thay đổi không”, bà Gomez nói. Bà cho biết bà hâm mộ ông Trump vì ông đã quyết liệt ngăn chặn người nhập cư trái phép và điều hành tốt nền kinh tế. 

Bà Gomez không phải trường hợp duy nhất xung khắc với gia đình và bạn bè vì nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, với những hệ quả không thể hàn gắn, kể cả sau khi ông thôi lãnh đạo. 

Tổng thống Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Arizona ngày 19/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Arizona ngày 19/10. Ảnh: AFP.

Trong 4 năm qua, ông Trump đã khuấy động tình cảm mạnh mẽ ở cả phe ủng hộ và phản đối. Những người ủng hộ ngưỡng mộ cách ông xử lý vấn để nhập cư, bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ, sẵn sàng vứt bỏ quy tắc truyền thống để phát biểu thẳng thắn và quyết liệt.

Còn phe Dân chủ và những người chỉ trích coi cá tính của ông là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ, coi ông là kẻ nói dối liên miên và người phân biệt chủng tộc đã sai lầm trong quản lý đại dịch COVID-19, khiến hơn 230.000 người Mỹ thiệt mạng cho đến nay. Ông Trump gọi những cáo buộc đó là “tin giả”. 

Giờ đây, khi ông Trump đang đi sau ông Biden trong các cuộc thăm dò dư luận, nhiều người bắt đầu hỏi rằng liệu những đứt gãy và chia rẽ từ một trong những nhiệm kỳ tổng thống phân cực mạnh nhất trong lịch sử Mỹ có thể được hàn gắn nếu ông Trump thua trong lần bầu cử này không. 

“Thật không may, tôi không nghĩ việc hàn gắn quốc gia dễ dàng như thay tổng thống”, Jaime Saal, một nhà trị liệu tâm lý tại Trung tâm y học hành vi Rochester Hills ở bang Michigan, nói. “Việc đó tốn thời gian và công sức, và cần cả hai đảng cùng sẵn sàng phối hợp và thúc đẩy”, bà Saal nói.

Bà cho biết căng thẳng trong quan hệ cá nhân tăng mạnh khi Mỹ đang phải đối mặt với các vấn đề chính trị, y tế và xã hội. Bà chứng kiến nhiều người mâu thuẫn chính trị với anh chị em, bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ vợ/chồng, cũng như giữa các vợ chồng với nhau. 

Việc ông Trump chạy đua và đắc cử năm 2016 đã gây chia rẽ nhiều gia đình, cắt đứt nhiều quan hệ bạn bè và khiến hàng xóm quay lưng với nhau. Nhiều người lên Facebook và Twitter để chỉ trích cả ông Trump và những người ủng hộ ông, trong khi những tweet đầy ngẫu hứng của ông cũng gây căng thẳng. 

Một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew đưa ra hồi tháng 9 tìm ra rằng gần 80% những người ủng hộ ông Trump và ông Biden cho biết, họ có ít hoặc không có bạn nào ủng hộ ứng viên kia. 

Một nghiên cứu của hãng Gallup vào tháng 1 năm nay tìm ra rằng năm thứ ba trong nhiệm kỳ của ông Trump lập kỷ lục mới về tính phân cực đảng phái. Khi 89% người của đảng Cộng hoà ủng hộ hiệu quả làm việc của ông Trump trong năm 2019, chỉ có 7% người của đảng Dân chủ đánh giá ông đang làm tốt. 

Bà Gayle McCormick, 77 tuổi, ly thân với chồng, ông William, 81 tuổi, sau khi ông bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016. “Tôi nghĩ di sản mà Trump để lại sẽ phải mất thời gian dài để thoát ra”, bà nói. 

Bà cho biết hai cháu của bà ngừng nói chuyện với bà từ khi bà bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton cách đây 4 năm. Bà cũng bị những người họ hàng và bạn bè ủng hộ ông Trump xa lánh. 

Bà nói rằng bà không chắc những chia rẽ giữa gia đình và bạn bè như vậy có thể hàn gắn hay không, bởi vì mỗi người đều tin rằng người kia tin vào hệ giá trị hoàn toàn xa lạ. 

Bà Rosanna Guadagno, 49 tuổi, sống ở California, là người ủng hộ đảng Dân chủ. Bà kể rằng anh trai đã từ mặt bà khi bà ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm. Năm ngoái, mẹ của bà bị đột quỵ, nhưng anh trai bà không báo tin cho bà khi mẹ họ qua đời 6 tháng sau đó. 3 ngày sau bà mới biết tin nhờ email của chị dâu. 

“Tôi bị loại bỏ hoàn toàn khỏi đám tang của mẹ tôi, và điều đó thật kinh khủng”, bà Guadagno, một chuyên gia xã hội học tại Đại học Standford, bang California, cho biết.

Theo VTC
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top