Nước Pháp có tân thủ tướng

Ông Jean Castex, một quan chức cao cấp đã trải qua nhiều vị trí trong Chính phủ Pháp, vừa được Tổng thống Macron bổ nhiệm thay nguyên Thủ tướng Edouard Philippe chỉ vài giờ sau khi ông này từ chức.

Nước Pháp có tân thủ tướng

Ông Jean Castex (phải) và cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe

Thủ tướng mới Jean Castex nguyên là Tổng Thư ký Trợ lý của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, đồng thời cũng kinh qua nhiều vị trí quan trọng của Bộ Y tế và Bộ Lao động Pháp.

Ông được nhìn nhận là người có khả năng kết nối tốt giữa cơ quan chính phủ và các nghiệp đoàn lao động.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, ông Jean Castex được Tổng thống Macron giao trách nhiệm điều hành công việc gỡ bỏ giãn cách xã hội và được đánh giá là thích ứng tốt với bối cảnh toàn cầu, hạn chế được tổn thất cho nước Pháp.

Ông Jean Castex, thành viên của đảng Cộng hòa Pháp, sẽ chính thức tham gia điều hành chính phủ.

Vào đầu tuần tới, nội các mới sẽ được tân Thủ tướng Pháp Jean Castex bổ nhiệm. Nhiều tiên liệu đã được đưa ra rằng, chắc chắn sẽ có nhiều thành viên của đảng Cộng hòa và đảng Xanh, những đảng đang có lá phiếu qua vòng bầu cử địa phương vừa qua.

Nội các mới sẽ giải quyết được những vấn đề khó khăn về kinh tế cũng như các vấn đề về lao động đang khiến nước Pháp bối rối từ nhiều năm nay, dẫn đến các phong trào biểu tình dai dẳng là điều mà người dân Pháp kỳ vọng ở Thủ tướng mới nhưng chắc chắn là không hề dễ dàng.

Người tiền nhiệm của ông Jean Castex là Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 3/7 đã đột ngột từ chức.

Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Edouard Philippe. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức nhưng Thủ tướng Edouard Philippe cùng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top