Ông Trump được thượng viện tuyên vô tội

Đa số thượng viện bỏ phiếu không kết tội Trump lạm quyền và cản trở quốc hội, chấm dứt nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông của phe Dân chủ.

Cuộc bỏ phiếu rạng sáng 6-2 (giờ Việt Nam) đã chính thức khép lại chuỗi 135 ngày ác mộng của ông Trump khi biến ông trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu đối với hai điểm buộc tội Trump do hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực để tư lợi và ngăn cản quốc hội thực thi công lý. Theo quy định, Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ (67/100) đồng ý.

Đảng Cộng hòa kiểm soát 53/100 ghế tại thượng viện đã không để kịch bản này xảy ra.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên về cáo buộc lạm dụng quyền lực, 52 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống (không có tội), có 48 phiếu thuận bao gồm 47 phiếu của các thượng nghị sĩ Dân chủ và 1 phiếu của thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney.

Thượng viện Mỹ sau đó tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai về cáo buộc ông Trump cản trở quốc hội thực thi công lý. Kết quả lần này mang đậm tính đảng phái khi tất cả thượng nghị sĩ Cộng hòa đều bỏ phiếu chống, tất cả thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, chủ tọa phiên tòa, sau đó đọc một tuyên bố cuối cùng kết luận Tổng thống Trump hoàn toàn vô tội.


Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống Trump đã hoàn toàn được minh oan, giờ là lúc quay lại với các vấn đề của người dân Mỹ", Brad Parscale, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, ra tuyên bố. Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ phát biểu tại Nhà Trắng vào 12h ngày 6/2 (0h ngày 7/2 giờ Hà Nội) "để thảo luận chiến thắng của đất nước và trò xem xét bãi nhiệm lừa đảo!".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã bật đèn xanh cho toàn bộ tiến trình luận tội, đã chỉ trích kết quả.

Bà nhấn mạnh ông Trump "là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ", cáo buộc phe Cộng hòa tại thượng viện xem sự vô pháp vô thiên của ông Trump là "điều bình thường" và xem nhẹ nguyên tắc cân bằng và đối trọng vốn đã được quy định trong hiến pháp.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại thượng viện, ông Chuck Schumer, thì gọi phiên tòa ngày 6-2 là "vô giá trị", nhấn mạnh đây không phải là một phiên tòa công bằng bởi phe Cộng hòa đã từ chối yêu cầu có thêm nhân chứng.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu mở cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump hồi tháng 9/2019 và chuyển hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện hồi tháng một. Kết quả Thượng viện tha bổng Trump là điều dễ đoán vì 53 trong số 100 thượng nghị sĩ là đảng viên Cộng hòa và Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông.

Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra xem xét bãi nhiệm trước Trump. Tổng thống Bill Clinton bị xem xét bãi nhiệm năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson cũng bị xem xét bãi nhiệm năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Khánh Trang
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top