• Chủ Nhật, 01/05/2022
  • 17:38 GMT +7

Phần Lan chuẩn bị sống thiếu khí đốt của Nga

Từ chối thanh toán bằng đồng rúp, Phần Lan có thể bị Nga ngưng cung cấp khí đốt vào ngày 21/6 tới.

Chính phủ Phần Lan và các công ty trên khắp đất nước đang chuẩn bị cho việc không được cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga, có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Theo nguồn tin của Helsingin Sanomat, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã ấn định thời hạn là ngày 20/5 để Phần Lan đưa ra phản hồi cuối cùng về việc liệu nước này có trả tiền khí đốt bằng đồng rúp hay không.

Một công nhân điều chỉnh van đường ống khí đốt của Gazprom tại Nga (Ảnh: Bloomberg).

Một công nhân điều chỉnh van đường ống khí đốt của Gazprom tại Nga (Ảnh: Bloomberg).

Cơ chế thanh toán mới cho "các quốc gia thù địch" đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào tháng 3 nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của các quốc gia phương Tây đối với Moscow về cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Phần Lan coi việc yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Nga là vụ "tống tiền" và cho biết công ty năng lượng của họ, Gasum, sẽ tuân theo các thỏa thuận trước đó với Nga.

Thông tin của Helsingin Sanomat, cho biết dòng khí đốt của Nga đến Phần Lan và phần lớn châu Âu có thể ngừng vào ngày 21/5.

Không giống như các quốc gia Trung và Đông Âu, sự phụ thuộc của Phần Lan vào khí đốt của Nga là tương đối nhỏ. Khí đốt chỉ chiếm khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ vào năm ngoái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty hóa chất và chế biến gỗ, sử dụng khí đốt làm nguyên liệu thô chứ không phải là nguồn năng lượng, có thể rơi vào tình thế dễ bị tổn thương hơn. Họ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong một thời gian.

Nhà máy lọc nhiên liệu Neste, có nhà máy lọc dầu Porvoo là một trong những nơi sử dụng khí đốt lớn nhất của đất nước, đã thử nghiệm việc thay thế khí đốt tự nhiên bằng khí propan. Giám đốc điều hành Neste Peter Vanacker, nói công ty tự tin rằng họ sẽ có thể quản lý việc cắt giảm nguồn cung.

Vào tháng 4, Ủy ban châu Âu cho biết có thể có nhiều cách để thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. Bất chấp điều đó, một số nước phương Tây đã từ chối làm như vậy, nói rằng họ không muốn “tài trợ cho cuộc chiến của Putin”.

Vào cuối tháng 4, Gazprom thông báo ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan và Bulgaria sau khi cả hai nước từ chối thanh toán bằng đồng rúp. 

Vài ngày trước, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết một số công ty châu Âu nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga đã đồng ý với kế hoạch thanh toán của Moscow, nhưng họ không muốn nói về nó một cách công khai.

Trước đó, Nga đã cung cấp khí đốt qua đường ống cho tổng cộng 23 quốc gia châu Âu.

Thanh Tùng (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top