• Thứ Bảy, 30/10/2021
  • 14:19 GMT +7

Pháp - Mỹ đối thoại về xuất khẩu vũ khí, hợp tác thương mại quốc phòng

Ngày 29/10, Tổng thống Pháp và người đồng cấp Mỹ đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ sau tranh cãi liên quan tới thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ, Anh và Australia (thoả thuận Aukus) được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ trong việc cố gắng xoa dịu Pháp.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng Mỹ đã "vụng về" khi ký hiệp ước an ninh Anh, Mỹ và Australia. Hiệp ước an ninh này đã gây ra nhiều tranh cãi với Pháp do nước này bị mất một hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Australia trị giá 37 tỷ USD.

Hợp đồng tàu ngầm do Mỹ đứng đầu đã thay thế một thỏa thuận trước đó do Australia ký với Pháp về việc Paris cung cấp cho Canberra các tàu ngầm do Pháp sản xuất. Mỹ lập luận rằng, Mỹ sẽ trang bị cho đồng minh Thái Bình Dương Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân chất lượng cao hơn, động thái này đã dẫn tới phản ứng gay gắt từ Pháp.

Tổng thống Pháp - Mỹ bắt tay trong cuộc họp tại La Villa Bonaparte ở Rome ngày 29/10/2021. (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp - Mỹ bắt tay trong cuộc họp tại La Villa Bonaparte ở Rome ngày 29/10/2021. (Ảnh: AP)

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã không chính thức xin lỗi nhà lãnh đạo Pháp. Thay vào đó, theo Thư ký báo chí Jen Psaki: "Ông ấy thừa nhận rằng có thể có sự tham vấn nhiều hơn trước khi công bố thỏa thuận".

Tuy nhiên, Tổng thống Macron cho rằng, điều quan trọng là phải "nhìn về tương lai". Ông Macron kỳ vọng, Tổng thống Biden sẽ thực hiện một "cam kết" mới trong việc hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố của Pháp ở khu vực Sahel của châu Phi. Theo một quan chức hàng đầu của Pháp, Paris đang tìm kiếm thông tin tình báo và hợp tác quân sự lớn hơn từ Mỹ ở Sahel.

Ông Macron cho biết, hai đồng minh sẽ phát triển "hợp tác mạnh mẽ hơn" để ngăn chặn sự hiểu lầm tương tự tái diễn trong tương lai.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, hai nhà lãnh đạo sẽ “bao quát toàn bộ vấn đề liên minh Mỹ - Pháp", bao gồm chống khủng bố ở Trung Đông, vấn đề liên quan tới Trung Quốc và các vấn đề kinh tế, thương mại.

Pháp mong muốn, các đồng minh phương Tây "phân chia vai trò" thay vì cạnh tranh lẫn nhau và để Mỹ luôn là "đồng minh trung thành và luôn sẵn sàng đối với các đối tác châu Âu của họ", theo quan chức hàng đầu của Pháp.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước dự định khởi động đối thoại chiến lược thương mại quốc phòng Mỹ - Pháp nhằm thúc đẩy quan điểm chung về tiếp cận thị trường quốc phòng và các vấn đề xuất khẩu.

Liên Minh (Theo AP)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top