• Thứ Năm, 19/11/2020
  • 18:13 GMT +7

Phía Cộng hòa ở Michigan "lật kèo", đòi hủy tuyên bố chốt kết quả bầu cử

Hai thành viên phe Cộng hòa thuộc Ủy ban bầu cử hạt Wayne, Michigan liên tục thay đổi quyết định và đòi hủy tuyên bố của chính họ về việc công nhận kết quả bầu cử 1 ngày trước đó.

Đội ngũ quan chức bầu cử ở Detroit, Michigan (Ảnh minh họa: Rex)

Đội ngũ quan chức bầu cử ở Detroit, Michigan (Ảnh minh họa: Rex)

Washington Post đưa tin, Monica Palmer và William Hartmann - hai thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử hạt Wayne, Michigan - ngày 18/11 cho biết họ muốn hủy tuyên bố xác nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 ở địa phương này.

Ban đầu, Palmer và Hartman - 2 trong 4 thành viên của ủy ban trên - ngày 17/11 từ chối công nhận kết quả bầu cử ở hạt Wayne dù hạn chót để hạt này xác nhận là vào cùng ngày. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Palmer và Hartman đã đổi ý và tán thành với việc công nhận kết quả. Nhưng chỉ sau đúng một ngày, 2 người này lại tiếp tục đảo ngược quyết định 1 lần nữa khi nộp bản tuyên thệ với mong muốn hủy hành động của họ trước đó.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở hạt Wayne với khoảng cách hơn 300.000 phiếu. Tại bang Michigan nói chung, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 140.000 phiếu và được dự đoán sẽ giành 16 phiếu đại cử tri của bang.

Palmer và Hartman cho biết họ đồng ý xác nhận kết quả bầu cử hôm 17/11 vì Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson - một người theo đảng Dân chủ - đã đồng ý sẽ thực hiện việc kiểm tra lại các phiếu bầu của hạt để xử lý các lỗi nhỏ. Tuy nhiên, hôm 18/11, hai thành viên phe Cộng hòa cho rằng không có cuộc kiểm tra nào như đã cam kết được lên kế hoạch.

Vì vậy, họ đã làm bản tuyên thệ và yêu cầu rút lại việc họ xác nhận kết quả bầu cử một ngày trước. Bản tuyên thệ cũng cáo buộc hội đồng bầu cử hạt Wayne “mắc lỗi nghiêm trọng và xứng đáng bị điều tra”.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nỗ lực rút lại việc xác nhận của 2 thành viên đảng Cộng hòa dường như sẽ không ảnh hưởng tới việc bang Michigan chính thức chốt lại số phiếu bầu.

Theo nhà báo Kayla Ruble, toàn bộ các hạt của Michigan đã xác nhận kết quả bầu cử và giấy tờ xác nhận đã được ký vào đêm muộn 17/11, ngay trước hạn chót. Jonathan Kinloch, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử hạt Wayne, nói với Ruble rằng "vụ việc đã hoàn tất" - ám chỉ rằng động thái của Palmer và Hartman dường như sẽ không có tác dụng. 

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top