• Thứ Ba, 23/02/2021
  • 22:12 GMT +7

Philippines đề nghị đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Philippines sẽ để hàng ngàn nhân viên y tế, hầu hết là y tá, làm việc ở Anh và Đức nếu hai nước này đồng ý tặng vắc xin Covid-19.

Đề nghị trao đổi như trên được Cục trưởng Cục Quốc tế thuộc Bộ Lao động Philippines Alice Visperas tiết lộ hôm nay 23.2, theo Reuters.

Hiện nay, Philippines là một trong những nước châu Á có số ca dương tính mới cao nhất. Theo trang web thống kê worldometers.info ngày 23-2, nước này có hơn 1.414 ca dương tính mới với 16 ca tử vong. Tổng số trường hợp dương tính từ đầu dịch đến nay là 564.865 người, với hơn 12.000 người tử vong.

Philippines hiện đã nới lỏng quy định cấm đưa nhân viên y tế ra nước ngoài làm việc và cho phép 5.000 nhân viên y tế đi làm ở nước ngoài mỗi năm. Nhiều y tá ở nước này phản đối hạn ngạch do chính phủ đưa ra, với lý do điều kiện làm việc trong nước không tốt và tiền lương thấp.

Bà Visperas cho hay Philippines sẵn sàng dỡ bỏ mức hạn chế nói trên để đối lấy vaccine Covid-19 từ Anh và Đức. Phía Anh và Đức chưa có phản hồi về đề nghị này.

Theo Reuters, ý tưởng đổi y tá lấy vắc xin của quan chức Bộ Lao động khiến nhiều người tức giận. Tổng thư ký Hội Y tá Philippines cho biết: "Chúng tôi thấy ghê tởm vì cách các y tá và nhân viên y tế bị chính phủ coi như tài sản hay hàng xuất khẩu".

Tính đến nay, Anh và Đức đã tiêm vaccine Covid-19 cho tổng cộng 23 triệu dân, trong khi Philippines chưa bắt đầu chương trình tiêm cho 70 triệu người lớn trong tổng số khoảng 108 triệu dân của nước này. Philippines dự kiến sẽ nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên trong tuần này, do Trung Quốc tặng. Philippines muốn có được 148 triệu liều.

Y tá nằm trong số hàng triệu người Philippines làm việc ở nước ngoài, gửi về nước hơn 30 tỉ USD kiều hối/năm. Hồi năm 2019, gần 17.000 điều dưỡng ký hợp đồng làm việc ở nước ngoài, theo Reuters dẫn dữ liệu từ chính phủ Philippines.

Minh Trang (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top