• Thứ Hai, 31/08/2020
  • 20:35 GMT +7

Séc triệu đại sứ Trung Quốc sau cảnh báo “trả giá đắt” vì thăm Đài Loan

Ngoại trưởng Séc cho biết ông sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Séc sẽ phải trả giá đắt vì chuyến thăm tới Đài Loan.

Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek hôm nay 31/8 cho biết mặc dù chính phủ Séc không ủng hộ chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil tới Đài Loan, nhưng ông vẫn cần một lời giải thích về những bình luận của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Séc để phản ứng về vấn đề này.

Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek (Ảnh: FT)

Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek (Ảnh: FT)

“Tôi mong đợi phía Trung Quốc giải thích cho chúng tôi về những bình luận đó. Chuyến đi tất nhiên ảnh hưởng tới quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ sự việc đã đi quá xa”, Ngoại trưởng Séc nói với các phóng viên.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Séc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Thượng viện Séc vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc khi thực hiện chuyến thăm chính thức tới Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải trả giá đắt cho hành vi nông cạn và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình", ông Vương phát biểu tại Đức hôm 31/8 trong chuyến công du tới 5 nước châu Âu.

Chuyến bay chở ông Vystrcil và phái đoàn gồm 90 người đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đài Bắc vào sáng ngày 30/8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của các quan chức chính phủ Séc tới Đài Loan trong lịch sử quan hệ song phương.

Chủ tịch thượng viện Séc Milos Vystrcil (giữa) thăm Đài Loan ngày 30/8. (Ảnh: CNA)

Chủ tịch thượng viện Séc Milos Vystrcil (giữa) thăm Đài Loan ngày 30/8. (Ảnh: CNA)

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, việc thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc tương đương với việc “tự biến mình thành kẻ thù của 1,4 tỷ dân Trung Quốc”. Ông Vương cũng cho biết chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “sự khiêu khích công khai” của Chủ tịch Thượng viện Séc và các lực lượng chống Trung Quốc phía sau ông Vystrcil.

“Chúng tôi là một đất nước tự do đang tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia và tôi tin rằng vụ việc này vẫn sẽ xảy ra trong tương lai bất chấp tuyên bố của ngoại trưởng (Trung Quốc). Tôi nhắc lại rằng, chuyến thăm không mang ý nghĩa đối đầu chính trị với bất cứ ai”, Ngoại trưởng Séc tuyên bố.

Mối quan hệ giữa Séc và Trung Quốc đã rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi thành phố Praha ký thỏa thuận hợp tác với Đài Bắc vào đầu năm nay. Trong văn bản Đại sứ quán Trung Quốc gửi văn phòng tổng thống Séc hồi tháng 1, Bắc Kinh cảnh báo các công ty Séc hoạt động ở Trung Quốc đại lục sẽ bị thiệt hại nếu ngoại trưởng Séc thăm Đài Loan.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top