• Chủ Nhật, 27/09/2020
  • 20:18 GMT +7

Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ là nhà tài trợ khủng bố

Damascus đã đả kích Ankara trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cáo buộc người Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm giữ các vùng đất của Syria và tạo ra nơi sinh sản cho những kẻ khủng bố.

Một chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib, Syria. Ảnh:  REUTERS

Một chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib, Syria. Ảnh:  REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem đã sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi đăng đàn trong cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75.

Ông chỉ ra Thổ Nhĩ Kỳ là nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố ở Syria và khu vực xung quanh, đồng thời cáo buộc Ankara phạm "tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người" bằng cách hạn chế dân thường tiếp cận nguồn nước ở một số thị trấn do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Syria cũng cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo điều kiện cho “hàng chục nghìn phần tử khủng bố nước ngoài xâm nhập vào Syria và vẫn cung cấp mọi hình thức hỗ trợ cho Jabhat al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác”.

Ông tiếp tục tố cáo "sự hiện diện bất hợp pháp của các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ" ở Syria và thề rằng đất nước của ông sẽ "không tiếc bất kỳ nỗ lực nào" để chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ của mình. 

Muallem cũng tỏ ra thách thức tương tự khi thảo luận về Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và tuyên bố rằng Damascus sẽ làm mọi thứ có thể để "khôi phục" chủ quyền của mình đối với lãnh thổ này. 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng cuộc xung đột ở Syria tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với an ninh và ổn định của khu vực, lưu ý rằng đất nước của ông là nơi đón nhận 4 triệu người tị nạn Syria phải di dời do chiến tranh. Ông tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò quyết định trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) và ông muốn thấy một "giải pháp lâu dài" cho tình hình ở Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ là một nhân tố chính trong cuộc xung đột Syria và đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào đất nước này với lý do săn lùng các nhóm dân quân người Kurd, PKK và YPG, mà Ankara coi là các tổ chức khủng bố. 

Nguyễn Minh (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top