OU top web
  • Thứ Sáu, 11/09/2020
  • 09:50 GMT +7

Tài khoản tweeter của đại sứ Trung Quốc tại Anh 'thích' phim khiêu dâm

Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh đã kêu gọi trên Twitter để điều tra sau khi tài khoản chính thức của đại sứ xuất hiện "like" một phim khiêu dâm.

Đại sứ Trung quốc tại Anh

Đại sứ Trung Quốc tại Anh

Cũng giống như phim khiêu dậm, việc tài khoản tweeter của đại sứ Trung Quốc tại Anh 'like' phim khiêu dâm đã nhanh chóng gây bão trên mạng khi người dùng Twitter đồn đoán liệu tài khoản của đại sứ Lưu Hiểu Khánh có bị hack hay không.

Tài khoản này cũng có vẻ "thích" ít nhất một bài đăng khác có nội dung chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền. Không rõ số lượt "thích" rõ ràng vẫn hoạt động trong bao lâu hoặc thời điểm chúng xuất hiện lần đầu tiên.

Một "like" trên Twitter không nhất thiết có nghĩa là người dùng đang tán thành nội dung; "lượt thích" thường được dùng làm dấu trang.

Tất cả các tweet được "thích" trên tài khoản hiện đã bị xóa, ngoại trừ chỉ 2 bài đăng từ tháng 10/2019. Đại sứ có hơn 85.000 người theo dõi trên tài khoản chính thức của mình.

Trong một tuyên bố hôm 9/9, đại sứ quán Trung Quốc tại London đã yêu cầu Twitter mở cuộc điều tra.

"Gần đây, một số phần tử chống Trung Quốc đã tấn công một cách ác ý vào tài khoản Twitter của Đại sứ Lưu Hiểu Khánh và sử dụng các phương pháp đê hèn để đánh lừa công chúng. Đại sứ quán Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành vi đáng ghê tởm đó", tuyên bố viết.

"Đại sứ quán đã báo cáo điều này với [Twitter] và kêu gọi sau này điều tra kỹ lưỡng và xử lý vấn đề này một cách nghiêm túc. Đại sứ quán có quyền thực hiện các hành động tiếp theo và hy vọng rằng công chúng sẽ không tin hoặc lan truyền một tin đồn như vậy."

Bản thân Liu đã tweet lại tuyên bố từ đại sứ quán Trung Quốc, thêm vào một cách khó hiểu rằng "một cái đe tốt không sợ cái búa."

Ngoại giao 'chiến binh sói'

Twitter là một trong số các nền tảng mạng xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ bị chặn ở Trung Quốc, cùng với Facebook và Instagram. Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc ngày càng sử dụng Twitter để thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh trên toàn thế giới.

Liu được bổ nhiệm làm đại sứ của Trung Quốc tại Vương quốc Anh vào năm 2009. Là một người bảo vệ Trung Quốc thẳng thắn trên các phương tiện truyền thông và trực tuyến, ông là một người quan tâm áp dụng kiểu ngoại giao "chiến binh sói" mới của Bắc Kinh, khuyến khích phản ứng nhanh chóng và tích cực đối với bất kỳ phản đối chính phủ Trung Quốc.

Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 7 về việc liệu Vương quốc Anh có nên cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của mình hay không, Liu nói tại một cuộc họp báo rằng "cách bạn đối xử với Huawei ra sao sẽ được các doanh nghiệp Trung Quốc khác theo dõi rất chặt chẽ."

Và trong khi nói với BBC vào tháng đó, Liu bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền ở vùng Tân Cương, bao gồm cả việc giam giữ hàng loạt công dân Hồi giáo thiểu số, nói rằng chính phủ Trung Quốc đối xử "mọi dân tộc đều bình đẳng."

Nguyễn Nhã (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top