• Chủ Nhật, 24/04/2022
  • 20:15 GMT +7

Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận với máy bay chở binh sĩ Nga đến Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đóng không phận đối với máy bay quân sự và cả máy bay dân dụng chở binh sỹ từ Nga tới Syria; Nga chưa đưa ra phản hồi nào về tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 23/4, đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber dẫn lời ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu, cho biết nước này đã đóng không phận đối với các máy bay quân sự và cả máy bay dân dụng chở binh sỹ từ Nga đến Syria, sau khi tham vấn Moskva.

Trả lời báo giới trên máy bay trong chuyến công du tới Uruguay, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: "Chúng tôi đã đóng không phận đối với máy bay quân sự của Nga và cả máy bay dân dụng chở binh sỹ tới Syria."

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép thực hiện hoạt động quá cảnh trên trong ba tháng, hết thời hạn trong tháng Tư này.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã thông báo quyết định trên tới người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và quyết định đã được truyền đạt tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau đó, phía Nga cho biết Tổng thống Putin đã ra lệnh về việc này và các máy bay của Nga tạm thời dừng hoạt động bay nói trên qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Nga chưa đưa ra phản hồi nào về tuyên bố trên của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nước này có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine, do đó Ankara đang cố gắng làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa hai nước này.

Kể từ khi nổ ra xung đột, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Moskva và Kiev tại Istanbul, một cuộc đàm phán khác giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Antalya.

Hiện Ankara cũng đang cố gắng sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul.

Theo Vietnamplus
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top