Thủ tướng Anh ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Vương quốc Anh đang cấm mọi người rời khỏi nhà vì một số lý do "rất hạn chế", Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố hôm thứ Hai, khi ông áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhất được thấy ở Anh kể từ khi kết thúc Thế chiến II.

"Từ tối nay tôi phải cung cấp cho người dân Anh một chỉ dẫn rất đơn giản - bạn phải ở nhà", Johnson nói. "Bởi vì điều quan trọng chúng ta phải làm là ngăn chặn căn bệnh lây lan giữa các hộ gia đình."

Mọi người sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà của họ cho các mục đích rất hạn chế như mua sắm cho các nhu yếu phẩm cơ bản, tập thể dục một ngày, cung cấp dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu điều đó thực sự quan trọng.

Các cửa hàng, phòng tập thể dục, và nơi thờ cúng đều sẽ đóng cửa, và các sự kiện xã hội bao gồm đám cưới sẽ bị hoãn lại.

Cảnh sát sẽ giải tán các cuộc tụ họp công cộng và những người vi phạm các quy tắc. 

Thủ tướng Anh nói trong một tuyên bố trên truyền hình vào tối thứ Hai, động thái làm tăng đáng kể phản ứng của đất nước đối với đại dịch coronavirus đang gia tăng.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp Ủy ban Cobra, cơ chế họp liên ngành cao cấp nhất do Thủ tướng chủ trì chuyên đối phó với các tình huống khẩn cấp của chính phủ Anh.

Thủ tướng Anh cũng khuyến cáo người dân không nên gặp gỡ bạn bè, cũng không nên gặp những thành viên gia đình không sống trong nhà. Nếu người dân không tuân thủ, cảnh sát sẽ có quyền buộc họ thực thi bằng cách giải tán đám đông và phạt tiền.

Thủ tướng Johnson cho biết các biện pháp sẽ được xem xét sau ba tuần.

Tính đến ngày 23/3, số người mắc bệnh COVID-19 tại Anh là 6.650 người, trong đó có 335 trường hợp tử vong.

Trước đó, Ngoại trưởng Dominic Raab kêu gọi tất cả người Anh đang đi nghỉ ở nước ngoài thay đổi kế hoạch và về nhà.
"Nếu bạn đang đi nghỉ ở nước ngoài, giờ là lúc về nhà" Raab nói. "Trên khắp thế giới, nhiều hãng hàng không đang tạm dừng các chuyến bay và nhiều sân bay đang đóng cửa, một số không có bất kỳ thông báo nào."

Thủ tướng Anh cho biết lệnh phong toả là cần thiết để giữ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh không bị sụp đổ dưới áp lực. "Nếu không có một nỗ lực quốc gia lớn để ngăn chặn sự phát triển của virus này, sẽ đến một lúc khi không có dịch vụ y tế nào trên thế giới có thể đối phó được, bởi vì sẽ không có đủ máy thở, đủ giường chăm sóc đặc biệt, đủ bác sĩ và y tá”- Thủ tướng Anh, nói.

Phương Vy/Theo CNN
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top