• Thứ Tư, 14/04/2021
  • 07:40 GMT +7

Tiêm kích Mỹ - Singapore diễn tập chung trên Biển Đông

Tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ trên tàu đổ bộ Makin Island huấn luyện bay cùng chiến đấu cơ Singapore tại Biển Đông tuần trước.

Thông tin về cuộc diễn tập được lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đăng trên website hôm 12/4. Trong cuộc diễn tập, tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II thuộc Phi đội 164, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 15, đã tiến hành các hoạt động huấn luyện chung với tiêm kích đa năng F-15SG và F-16D thuộc biên chế không quân Singapore trên vùng biển quốc tế.

"Đây là một đặc quyền về chuyên môn khi được phối hợp và bay cùng những đối tác lâu năm của chúng tôi từ Singapore, khi tiến hành các hoạt động diễn tập ở khu vực phía nam Biển Đông", thiếu tá Benjamin Boera, sĩ quan tác chiến phi đội F-35B, cho biết.

Các thủy thủ mở đường cho tiêm kích F-35B Lightning II cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island hôm 8/4. Ảnh: Marines.

Các thủy thủ mở đường cho tiêm kích F-35B Lightning II cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island hôm 8/4. Ảnh: Marines.

"Hoạt động bay cùng các phi công thuộc không quân Singapore là trải nghiệm tuyệt vời đối với tất cả chúng tôi, giúp thúc đẩy hơn nữa khả năng của các tiêm kích F-35B, đồng thời củng cố sự hỗ trợ và cam kết của chúng tôi đối với tất cả quốc gia đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Boera nói thêm.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tiến công Viễn chinh số 7, cho hay các hoạt động này "làm nổi bật khả năng của tiêm kích thế hệ 5, cũng như khả năng tương tác với Singapore, một đối tác có giá trị sâu sắc".

Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 15 là một phần của nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island. Tàu đổ bộ cỡ lớn này cùng chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca gần Singapore từ ngày 8/4.

Hải quân Mỹ cho hay nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island đã hội quân trên Biển Đông sáng 9/4 để thực hiện các "chiến dịch Lực lượng Tiến công Viễn chinh". Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt tới Biển Đông hôm 4/4 và tổ chức cuộc diễn tập hai ngày với không quân Malaysia hôm 6-7/4.

Cùng lúc đó, hình ảnh được vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu chụp hôm 10/4 cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã vượt eo biển Luzon nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines, tiến vào Biển Đông và xuất hiện ngoài khơi quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho biết đây "chỉ là sự trùng hợp", trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường phát triển chương trình tàu sân bay. Tuy nhiên, chuyên gia Wei Dongxu đánh giá hoạt động của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông cũng nhằm giúp nước này "kiềm chế những hoạt động quân sự của Mỹ" trong khu vực.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top