• Thứ Hai, 25/07/2022
  • 18:46 GMT +7

Tổ hợp tên lửa phòng không nhanh nhất thế giới sẽ tham chiến tại Ukraine

Các hệ thống phòng không tầm ngắn Stormer HVM đã được Anh chuyển giao cho quân đội Ukraine, qua đó tăng cường khả năng bảo vệ không phận của Kiev.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các hệ thống tên lửa phòng không Stormer HVM do Anh viện trợ đã được quân đội Ukraine đưa vào sử dụng trong xung đột với Nga.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, các hệ thống Stormer HVM sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ các binh sĩ và khí tài của quân đội Ukraine trước máy bay trực thăng và cường kích tấn công mặt đất của Nga.

Stormer HVM được chế tạo và đưa vào sử dụng trong biên chế quân đội Anh từ những năm 1997 và khoảng hơn 220 hệ thống phòng không tầm ngắn này đã được sản xuất. Được đặt trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh Scorpion hoặc Spartan, Stormer HVM có chiều dài khoảng 5,27m, rộng 2,76m và cao gần 2,5m. Với trọng lượng 12,7 tấn, tổ hợp này vẫn có thể di chuyển được với tốc độ lên tới 80 km/h trong phạm vi hơn 650km nhờ được trang bị các động cơ diesel Perkins công suất 250 mã lực.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Stormer HVM của Anh khai hỏa (Ảnh: Wikipedia).

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Stormer HVM của Anh khai hỏa (Ảnh: Wikipedia).

Điểm mạnh nhất của Stormer HVM là các tên lửa phòng không Starstreak mà hệ thống này được trang bị. Theo các thông số kỹ thuật được công bố, một tổ hợp Stormer HVM có 8 tên lửa được gắn sẵn trong bệ phóng cùng 12 tên lửa dự trữ được chuyên chở theo bên trong xe.

Được chế tạo bởi nhà thầu quốc phòng Thales, điểm nổi bật nhất của Starstreak là việc có thể nhanh chóng tăng tốc sau khi phóng lên tốc độ Mach 4 (khoảng 4.800 km/h), tương đương gấp 4 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa siêu thanh này hiện đang nắm kỷ lục tên lửa đất đối không nhanh nhất thế giới từng được chế tạo.

Cơ chế tấn công của tên lửa này là bắn ra 3 quả đạn phụ với 3 tia laser đi kèm. Điều đó có nghĩa là với mỗi tên lửa được bắn ra, sẽ có cơ hội thứ 2 để nó tấn công vào mục tiêu bằng đạn phụ sử dụng laser dẫn đường.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, nhiều tên lửa Starstreak phiên bản vác vai đã được Anh chuyển giao cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc các tổ hợp Stormer HVM sẽ giúp cải thiện đáng kể sức mạnh phòng không của Kiev.

Trong bối cảnh Không quân Nga vẫn đang chiếm ưu thế áp đảo trên không, việc tăng cường năng lực phòng không của Ukraine là một nhiệm vụ tối quan trọng có thể quyết định kết quả cuối cùng của cuộc xung đột. Trước đó, trong một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - Đại tướng Mark Milley, 6 Thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu giới chức quốc phòng nước này nhanh chóng chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không Avenger ("Kẻ báo thù") cho Kiev.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top