• Chủ Nhật, 14/08/2022
  • 23:10 GMT +7

Tổng thống Biden muốn thay đổi chế độ ở Nga

Tổng thống Mỹ đang khai thác cuộc xung đột ở Ukraine để mở rộng NATO và làm giàu cho các nhà thầu quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 9/8/2022. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 9/8/2022. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine để tạo ra “sự thay đổi chế độ ở Nga” và làm giàu cho tổ hợp công nghiệp-quân sự. Trong khi đó, các đồng minh châu Âu của Mỹ đang phải trả giá khi Biden xây dựng “Trật tự thế giới mới”- bà Tulsi Gabbard, ứng cử viên tổng thống năm 2020 nói trên Fox News.

Bà Tulsi Gabbard chỉ trích gay gắt về các biện pháp trừng phạt chống Nga của chính quyền Biden, mà bà cho rằng chỉ gây tổn hại cho Mỹ và châu Âu trong khi Nga thu về lợi nhuận năng lượng kỷ lục.

Bà nói: “Châu Âu đang trong một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn ngay bây giờ,” trích dẫn giá điện kỷ lục ở Pháp, cắt giảm hệ thống chiếu sáng công cộng và tình trạng thiếu hệ thống sưởi sắp xảy ra ở Đức, cũng như các hạn chế đối với việc sử dụng năng lượng gia đình và doanh nghiệp ở Anh và Tây Ban Nha.

"Tại sao tất cả những điều này xảy ra?" Bà Tulsi Gabbard tiếp tục, trước khi trả lời: “Bởi vì các lệnh trừng phạt của Joe Biden, không khác gì một cuộc bao vây thời hiện đại. Đây là vấn đề nguồn cung mà Joe Biden đã tạo ra, một vấn đề mà Nga hiện đang thu lợi".

Mỹ và EU đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022. Mỹ cũng đã chấm dứt nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi EU bắt đầu rút dần khỏi hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga. Tuy nhiên, với việc một số nước châu Âu từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp - như Moscow đã yêu cầu - và với các lệnh trừng phạt của khối cản trở việc bảo trì các đường ống dẫn khí đốt, EU, vốn phụ thuộc vào Nga với khoảng 40% lượng khí đốt, đang phải đối mặt với năng lượng tăng vọt. chi phí và lạm phát.

Trong khi đó, Nga dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận từ khí đốt trong năm nay.

Với việc Mỹ đồng thời bơm hàng chục tỷ USD vũ khí vào Ukraine, bà Gabbard cho rằng xung đột ở đó “chưa bao giờ là về đạo đức”.

Bà tuyên bố : “Đó không phải là về người dân Ukraine hay 'bảo vệ nền dân chủ' . “Đây là về sự thay đổi chế độ ở Nga và khai thác cuộc chiến này để củng cố NATO và vỗ béo cho tổ hợp công nghiệp-quân sự”.

“Đối với Joe Biden, đó thậm chí là mang lại một trật tự thế giới mới. "Chúng ta phải dẫn đầu nó," ông ấy nói và ông ấy đang cố gắng làm điều đó, ngay cả khi nó có nghĩa là đưa chúng ta đến bờ vực của thảm họa hạt nhân".

Tổng thống Biden đã công khai tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”, một bình luận mà Nhà Trắng sau đó đã phải rút lại. Vào tháng 3, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nói với các phóng viên rằng "sẽ có một trật tự thế giới mới ở đó, và chúng tôi phải dẫn đầu nó", một tuyên bố sau đó được cố vấn của ông, Brian Deese, người mô tả chi phí năng lượng cao là nguyên nhân giá của việc rèn giũa “tương lai của trật tự thế giới tự do.”

Bà Gabbard từ lâu đã phản đối việc Mỹ tham gia và tài trợ cho các cuộc xung đột ở nước ngoài. Trong bốn nhiệm kỳ của mình từ năm 2013 đến năm 2021, bà chủ trương kết hợp đối thoại với các siêu cường đối thủ của Mỹ và chính sách cứng rắn đối với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. 

Minh Chiến (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top