• Thứ Hai, 19/09/2022
  • 19:24 GMT +7

Tổng thống Biden tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan

Tổng thống Joe Biden cho biết Washington sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ Đài Loan trước Bắc Kinh, nếu cần thiết, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và “không khuyến khích” sự độc lập của hòn đảo này.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville (CG 62) đi qua eo biển Đài Loan cùng với USS Antietam ngày 28/8. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville (CG 62) đi qua eo biển Đài Loan cùng với USS Antietam ngày 28/8. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Trong cuộc phỏng vấn '60 phút' với CBS News được phát sóng vào tối Chủ nhật, Tổng thống Biden được hỏi liệu Mỹ có  "bảo vệ hòn đảo" trong một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Bắc Kinh và Đài Loan, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực quân sự hay không.

"Đúng, nếu thực tế là có một cuộc tấn công chưa từng có" - Tổng thống Biden trả lời. Một quan chức Nhà Trắng đã giải thích với CBS, trước khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, rằng chính sách của Mỹ “không thay đổi” và chính thức rằng Mỹ vẫn sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận liệu các lực lượng Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết Washington tôn trọng chính sách Một Trung Quốc, theo đó nước này công nhận rằng tất cả lãnh thổ của Trung Quốc bao gồm cả Đài Loan đều do Bắc Kinh quản lý. “Chúng tôi đồng ý với những gì chúng tôi đã ký từ lâu. Và đó là chính sách Một Trung Quốc, và Đài Loan đưa ra đánh giá của riêng họ về nền độc lập của họ. Chúng tôi không thay đổi, chúng tôi không khuyến khích họ độc lập. Đó là quyết định của họ”.

Tổng thống Biden trước đó đã đưa ra tuyên bố tương tự vào tháng 5, gọi đó là "cam kết" của Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan. Vào thời điểm đó, trong bối cảnh Bắc Kinh phản đối kịch liệt, Nhà Trắng cũng buộc phải  "làm rõ" lời nói của nhà lãnh đạo Mỹ, cho rằng nó không tạo ra bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Washington đối với Đài Loan hoặc Trung Quốc.

Hải Dương/nguồn RT
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top