OU top web
  • Thứ Bảy, 01/10/2022
  • 08:21 GMT +7

Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây cố gắng "cướp bóc thế giới"

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây cố gắng "cướp bóc thế giới" thông qua "sự thống trị của đồng đô la và công nghệ." Ông nói thêm, phương Tây sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì “hệ thống thuộc địa mới” của mình.

Tổng thống Nga phát biểu sau khi sáp nhập 4 khu vực cũ của Ukraine vào Liên Bang Nga

Tổng thống Nga phát biểu sau khi sáp nhập 4 khu vực cũ của Ukraine vào Liên Bang Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài phát biểu lịch sử hôm 30/9 tại một buổi lễ ở Moscow, tại đó ông đã ký các hiệp ước mở đường cho việc đưa bốn khu vực cũ của Ukraine vào Liên bang Nga.

Trong đó, ông Putin bình luận về tương lai của bốn khu vực bên trong nước Nga, các cuộc đàm phán tiềm năng với Kiev, và chính sách tân thực dân tiếp tục của Mỹ và các đồng minh, mà theo ông là gốc rễ của nhiều cuộc khủng hoảng hiện đại.

Dưới đây là một số điểm chính mà Putin đưa ra trong bài phát biểu của mình.

Nga sẽ không bao giờ phản bội những người tin tưởng mình

Người dân Donbass và những người sống ở các khu vực Kherson và Zaporozhye "chắc chắn" có quyền tự quyết được bảo đảm bởi Hiến chương Liên hợp quốc, ông Putin nói và nói thêm rằng họ "có tiếng nói của mình." Tổng thống Nga sẽ không bao giờ phản bội sự lựa chọn của họ, đồng thời nói thêm rằng  “chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai của mình bằng tất cả các lực lượng và nguồn lực mà chúng tôi có”.  

Ông Putin cũng tuyên bố sẽ khôi phục toàn bộ cơ sở hạ tầng ở 4 khu vực đã bị hư hại trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. “Cùng nhau, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng công dân ở các khu vực mới có thể cảm nhận được sự ủng hộ của tất cả người dân nước Nga, của toàn thể quốc gia, tất cả ... các khu vực trên Tổ quốc rộng lớn của chúng tôi,” ông nói.

Sẵn sàng đàm phán với Kiev

Ông Putin đã kêu gọi chính phủ Ukraine “ngay lập tức” chấm dứt mọi hành động thù địch và quay trở lại bàn đàm phán. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này”- ông nói.

Tuy nhiên, Moscow sẽ không thảo luận về “sự lựa chọn của người dân ở Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson”- ông Putin khẳng định và nói thêm rằng sự lựa chọn này đã được công bố rõ ràng. Ông cũng kêu gọi Kiev đối xử với sự lựa chọn này một cách tôn trọng, gọi đó là "con đường duy nhất để dẫn đến hòa bình."

Cáo buộc phương Tây tìm cách đánh thuế nhân loại

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây cố gắng "cướp bóc thế giới" thông qua "sự thống trị của đồng đô la và công nghệ." Ông nói thêm, phương Tây sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì “hệ thống thuộc địa mới” của mình, tố cáo đây là một nỗ lực nhằm thu thập “một sự cống hiến thực sự từ nhân loại”.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng khát vọng tiếp tục bá chủ của phương Tây là lý do cho một chiến dịch “phi chủ quyền” toàn cầu, đồng thời nói thêm rằng điều này liên quan đến việc các quốc gia phương Tây biến tất cả các nước khác trên thế giới thành “chư hầu” của họ thông qua cưỡng bức hoặc hối lộ.

“Điều này giải thích sự hung hăng của họ đối với các quốc gia độc lập, các giá trị truyền thống và nền văn hóa đích thực”, Tổng thống Nga nói, đồng thời nói thêm rằng phương Tây đang tìm cách phá vỡ các quá trình hội nhập và quốc tế mà họ không thể kiểm soát.

Trật tự 'dựa trên quy tắc' của phương Tây là một lời nói dối

“Trật tự dựa trên luật lệ” được các quốc gia phương Tây cho là “hoàn toàn lừa dối”- ông Putin nói. Các nhà lãnh đạo phương Tây hành động dựa trên "tiêu chuẩn kép, hoặc thậm chí tiêu chuẩn ba" và thay đổi các quy tắc này khi nó phù hợp với lợi ích của họ.

Chính phương Tây đã vi phạm nguyên tắc bất khả xâm phạm biên giới trước tiên và sau đó chiếm đoạt quyền quyết định dân tộc nào xứng đáng có quyền tự quyết và dân tộc nào không.

Ông cũng cáo buộc Mỹ làm xói mòn an ninh toàn cầu khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2002 và Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào năm 2019. Phương Tây hứa hẹn sẽ không mở rộng NATO thêm về phía đông hóa ra cũng là "sự lừa dối bẩn thỉu" , ông nói thêm.

Chủ nghĩa tân tự do là chủ nghĩa toàn trị mới

Các quốc gia phương Tây chia thế giới thành “chư hầu” của họ và những quốc gia mà họ gọi là “quốc gia bất hảo” hoặc  “chế độ độc tài”- ông Putin nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc họ từ chối chủ quyền của các quốc gia khác đã biến thành một hình thức mới của “chế độ chuyên quyền và phân biệt chủng tộc”.

Ông Putin nói, phương Tây vẫn tin rằng “nền văn hóa tân tự do của họ là một mô hình không thể chối cãi cho toàn thế giới noi theo”,  ông Putin nói và gọi những quan điểm như vậy không gì khác ngoài “sự phân biệt chủng tộc”. Nhà lãnh đạo Nga cũng tố cáo "tư tưởng bài Nga" là một ví dụ về thái độ phân biệt chủng tộc như vậy.

“Các nước phương Tây đã nói trong nhiều thế kỷ rằng họ mang lại tự do và dân chủ cho các quốc gia khác. Không gì có thể hơn được sự thật. Thay vì mang lại dân chủ, họ đã đàn áp và bóc lột, và thay vì trao tự do, họ lại nô dịch và áp bức”- Tổng thống Putin, nói.

Chuyển đổi toàn cầu đang đến

Ông Putin tin rằng thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới của một  “cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng”. Các trung tâm quyền lực và phát triển mới đại diện cho phần lớn cộng đồng quốc tế đang hình thành. Họ không chỉ sẵn sàng công khai nói về lợi ích của họ mà còn để bảo vệ họ, ông nói.

Tổng thống Nga nói: “Sự sụp đổ của bá quyền phương Tây là không thể đảo ngược. Và Nga hiện đang đấu tranh cho một con đường “công bằng và tự do” mà sẽ loại bỏ “chế độ độc tài và chuyên quyền trong quá khứ” .

Thanh Nhân (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top