• Thứ Năm, 27/05/2021
  • 19:12 GMT +7

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi xem xét lại lập trường của EU đối với Moscow

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi EU đánh giá lại cách tiếp cận chính sách đối ngoại của mình đối với Nga, cho rằng chiến lược hiện tại của khối không giúp khôi phục quan hệ mang tính xây dựng giữa Moscow và phương Tây.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 25 tháng 5 năm 2021. © Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 25/5/2021. Ảnh Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 26/5, Tổng thống Pháp Macron nói rằng "với Nga, chính sách trừng phạt không còn là một chính sách hiệu quả."

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở thời điểm sự thật trong mối quan hệ với Nga, điều này sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về các quyết định đã đưa ra"- nhà lãnh đạo nói thêm.

Đề cập về những trường hợp như vụ bắt giam nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny, Tổng thống Pháp đã bác bỏ về cuộc xung đột vũ trang, cắt đứt quan hệ hoàn toàn thậm chí tiến xa hơn với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Mặc dù không đề nghị nên bỏ các biện pháp trừng phạt hiện tại, nhưng ông Macron nói rằng ông đang ủng hộ "đối thoại chiến lược" với Moscow và thường xuyên gọi điện cho người đồng cấp Nga, Tổng thống Vladimir Putin. Ông gợi ý rằng việc xem xét lại chính sách của EU sẽ là một bước để hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Nga ở lục địa châu Âu và về cách EU nên phản ứng với các mục tiêu đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đưa ra một lưu ý tương tự. Phát biểu cùng ngày, bà bảo vệ sự hợp tác đối với đường ống Nord Stream 2 do Nga hậu thuẫn và đặt ra mục tiêu cải thiện quan hệ song phương. 

Căng thẳng giữa Nga và EU đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, với việc Brussels áp đặt các biện pháp trừng phạt sau vụ bắt giữ Navalny, với lý do vi phạm "nhân quyền" trong việc kiểm soát các cuộc biểu tình trái phép sau đó.

Vào tháng 3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng nước này thực sự "không có quan hệ với EU với tư cách là một tổ chức", bởi vì "toàn bộ cơ sở hạ tầng của các mối quan hệ này đã bị phá hủy bởi các quyết định đơn phương từ Brussels."

Phương Huyền (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top