Tổng thống Pháp nêu quan điểm về việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm

Australia đã hủy đơn đặt hàng một hạm đội tàu ngầm thông thường từ Pháp. Thay vào đó Canberra sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, dựa trên công nghệ của Mỹ và Anh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một sự kiện ở Paris ngày 13/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một sự kiện ở Paris ngày 13/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết quyết định của Australia hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp sẽ không làm thay đổi chiến lược của Paris ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu họp báo, Tổng thống Macron nêu rõ, việc hủy bỏ thỏa thuận này sẽ có tác động tương đối hạn chế đối với Pháp, liên quan đến công việc của vài trăm nhân công.

Trong tháng này, Australia đã hủy đơn đặt hàng một hạm đội tàu ngầm thông thường từ Pháp. Thay vào đó Canberra sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân bằng công nghệ của Mỹ và Anh theo thỏa thuận an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Thủ tướng Scott Morrison trước đó bảo vệ quyết định hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Pháp. Ông tuyên bố đã nói với người Pháp rằng công nghệ của họ không còn đáp ứng nhu cầu của Australia và ông hành động vì lợi ích quốc gia để theo đuổi công nghệ ưu việt hơn.

Phát biểu sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 21/9, ông Morrison cho biết Canberra đã nói rõ trong vài tháng nay rằng năng lực của tàu ngầm thông thường đối mặt với rủi ro nghiêm trọng trong bối cảnh đã thay đổi.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết việc chấm dứt hợp đồng đóng tàu với Pháp không phải là một điều dễ dàng nhưng Australia sẽ tuân thủ đúng các điều khoản của hợp đồng.

Mặc dù Canberra không tiết lộ khoản bồi thường cho việc hủy bỏ hợp đồng với Pháp, nhưng nhiều nguồn tin cho biết khoản bồi thường sẽ vào khoảng hơn 2 tỷ AUD (1,5 tỷ USD).

Theo Vietnamplus
Chia sẻ trên Zalo
return to top