• Thứ Sáu, 30/09/2022
  • 21:03 GMT +7

Tổng thống Putin ký hiệp ước gia nhập Donbass, Zaporozhye và Kherson vào Nga

Các tài liệu sẽ được Tòa án Hiến pháp Nga xác minh và quốc hội phê chuẩn.

sáp nhập Nga

Từ trái qua, các nhà lãnh đạo của Khu vực Kherson và Zaporozhye, Vladimir Saldo và Evgeny Balitsky, Tổng thống Nga Vladimir Putin (đứng giữa), cũng như những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, Denis Pushilin và Leonid Pasechnik. Ảnh:  AP

Tổng thống Vladimir Putin đã ký các hiệp ước về việc đưa hai nước cộng hòa Donbass, cũng như các Khu vực Kherson và Zaporozhye, các khu vực đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine, vào Liên bang Nga. Buổi lễ hôm 30/9 đánh dấu sự bắt đầu của quá trình chính thức gia nhập Nga.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, Denis Pushilin và Leonid Pasechnik, cũng như các nhà lãnh đạo của các Khu vực Kherson và Zaporozhye, Vladimir Saldo và Evgeny Balitsky, đã ký các hiệp ước gia nhập cùng với Putin tại buổi lễ hôm 30/9.

Động thái này tuân theo yêu cầu chính thức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như hai khu vực miền nam Ukraine, đã tuyên bố độc lập, gia nhập Nga. Tất cả bốn vùng lãnh thổ đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 27/9, chứng kiến ​​sự ủng hộ áp đảo đối với động thái này, theo kết quả được công bố vào đầu tuần này bởi các ủy ban bầu cử địa phương.

Tại Donetsk, 99,23% người dân đã bỏ phiếu để thống nhất với Nga, với Lugansk cho thấy con số thấp hơn một chút là 98,42%. Vùng Zaporozhye rất ủng hộ ý tưởng tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga, với khoảng 93% cử tri ủng hộ. Khoảng 87% cũng bỏ phiếu ủng hộ ở Khu vực Kherson.

Các hiệp ước sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp của Nga, nơi sẽ đánh giá chúng để đảm bảo chúng không vi phạm luật pháp Nga. Sau khi được thông qua, các thỏa thuận sẽ phải được Duma Quốc gia (hạ viện) của Quốc hội Nga - phê chuẩn trước tiên và sau đó là Hội đồng Liên bang (thượng viện). 

Các nhà lập pháp cũng sẽ cần thông qua luật về việc hợp nhất hai nước cộng hòa và hai khu vực vào Nga. Các nước cộng hòa Donbass, cũng như Kherson và Zaporozhye, sẽ trở thành một phần của Nga ngay sau khi luật được ký bởi Putin. 

Hôm 29/9, phát ngôn viên của Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin nói rằng hạ viện Nga sẽ triệu tập vào ngày 3/10 để thảo luận về một số vấn đề, bao gồm cả khả năng phê chuẩn các hiệp ước. Hội đồng Liên bang cũng có thể thảo luận về việc phê chuẩn tại phiên họp thường kỳ vào ngày 4/10, người đứng đầu thượng viện, Valentina Matviyenko, xác nhận hôm 28/9. Vyacheslav Volodin nói với các nhà báo vào thời điểm đó: “Tôi không thấy cần thiết phải tổ chức các phiên họp bất thường".

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập, cáo buộc Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk tình trạng đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Vào ngày 24/2, Nga đã đưa quân vào Ukraine, với lý do cần phải bảo vệ Donbass; đồng thời cũng yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Các khu vực Kherson và Zaporozhye đã bị lực lượng Nga chiếm giữ ngay sau khi bắt đầu xung đột. Các quan chức đã nhiều lần xem xét ý tưởng gia nhập Nga kể từ đó trước khi cuối cùng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9.

Nhật Linh (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top