• Thứ Sáu, 30/09/2022
  • 17:06 GMT +7

Tổng thống Putin mở đường sáp nhập các khu vực Ukraine vào Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã có kế hoạch riêng về miền Đông Ukraine. Ông hiện đang thúc đẩy việc sáp nhập một số khu vực vào Nga. Ông Putin đã ký các sắc lệnh mở đường cho việc sáp nhập các khu vực Kherson và Zaporizhzhia.

Một người dân ở Donetsk, Ukraine, đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngày 27/9. Ảnh: Reuters.

Một người dân ở Donetsk, Ukraine, đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngày 27/9. Ảnh: Reuters.

Hôm 29/9, ông Putin đã họp trực tuyến với những người đứng đầu cơ quan tình báo các nước thuộc Liên Xô trước đây. Phát biểu tại buổi họp, ông bày tỏ quan điểm rằng cái mà ông gọi là "tập thể phương Tây" đang giữ quan điểm của quá khứ và theo đuổi "chính sách độc tài".

Ông cũng cho rằng: "Trật tự bá quyền đơn cực đang sụp đổ nhanh chóng. Đó là một thực tế khách quan mà phương Tây không muốn chấp nhận".

Những lãnh đạo được ông Putin hậu thuẫn tại 4 khu vực ở Ukraine tuyên bố đã giành được đa số phiếu áp đảo trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Dự kiến, ông Putin sẽ tuyên bố các khu vực trên là một phần của Nga vào thứ 30/9.

Vị trí 4 tỉnh tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Đồ họa: DW.

Vị trí 4 tỉnh tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga. Đồ họa: DW.

Dự kiến sẽ có một cuộc mít tinh chào mừng tại Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine đã chỉ trích buổi lễ và gọi đó là "màn xiếc quái dị của Điện Kremlin".

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nói rằng việc sáp nhập sẽ là bước “leo thang nguy hiểm".

Ông nói: "Đã đến lúc phải lùi bước trước vực thẳm chiến tranh. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm mà chúng ta phải cùng nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tàn khốc và vô nghĩa này".

Nga là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Ông Guterres cho biết các nhà lãnh đạo Nga có trách nhiệm đặc biệt là tôn trọng hiến chương LHQ.

Mỹ sẽ không công nhận yêu sách của Nga về lãnh thổ của Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích việc Nga tiến hành kế hoạch sáp nhập 4 khu vực miền Đông Ukraine.

Hôm 29/9, ông Biden tuyên bố rằng Mỹ sẽ không bao giờ công nhận "yêu sách của Nga về phần lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine".

Ông nói: "Cái gọi là các cuộc trưng cầu dân ý này là giả dối – hoàn toàn giả dối". Ông nói thêm rằng các kết quả được "viết sẵn tại Moscow".

Ông cũng cho biết: "Việc Nga tấn công Ukraine nhằm theo đuổi tham vọng đế quốc của ông Putin là sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hợp quốc".

Nhật Linh/nguồn NHK
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top