• Thứ Năm, 09/06/2022
  • 21:11 GMT +7

Tổng thống Ukraine kêu gọi trục xuất Nga khỏi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi trục xuất Nga khỏi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc vì tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Cuộc gọi phần lớn mang tính biểu tượng. Tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc cũng là thành viên của FAO.

Zelensky nói trong bài phát biểu hôm thứ 9/6 trước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế: “Không thể nghi ngờ gì về việc Nga tiếp tục trở thành thành viên của FAO - Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc. "Nước Nga phải làm gì ở đó nếu nước này đang làm việc vì nạn đói của ít nhất bốn trăm triệu người và nhiều nhất là hơn một tỷ người?"

Cuộc chiến ở Ukraine có thể làm tăng số lượng "người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng" trên toàn thế giới trong năm nay lên 47 triệu người , lên tổng số 323 triệu người, theo dự báo mới trong một  báo cáo chung  của FAO và Chương trình Lương thực Thế giới.

lương thực

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, phải, phát biểu sau một cuộc họp báo ở Ankara, vào ngày 8/6

Hôm 8/6, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về xuất khẩu ngũ cốc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết rằng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Trung Đông. 

“Chưa có thỏa thuận nào đạt được. Công việc đang được tiến hành, ”ông nói trong một cuộc họp thường kỳ với các nhà báo, bình luận về các thỏa thuận ngũ cốc có thể có với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Trung Đông.

Peskov không thể xác nhận với CNN rằng những toa tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine từ thành phố Melitopol do Nga chiếm đóng đã khởi hành, nói rằng ông "không có thông tin" về điều đó. 

Một nhà lãnh đạo trong chính quyền quân sự do Nga hậu thuẫn đối với phần bị chiếm đóng của vùng Zaporizhzhia cho biết hôm 8/6 rằng các toa xe lửa đầu tiên chở ngũ cốc đã rời Melitopol và đi qua Crimea “theo hướng Trung Đông”.

Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cáo buộc Nga đánh cắp khoảng 600.000 tấn ngũ cốc Ukraine, điều mà Nga phủ nhận.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu đã lên án cuộc phong tỏa kéo dài nhiều tháng của lực lượng Nga tại các cảng quan trọng ở Ukraine - bao gồm Mariupol trên Biển Azov và Odesa trên Biển Đen - đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước.

Mỹ Lan (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top