• Chủ Nhật, 17/04/2022
  • 20:22 GMT +7

Tổng thống Zelensky nói Ukraine sẽ không đổi đất lấy hoà bình với Nga

Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ ở miền đông của đất nước để chấm dứt chiến tranh với Nga, và quân đội nước này đã sẵn sàng chiến đấu với quân đội của Nga ở khu vực Donbas trong một trận chiến mà ông nói có thể ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ cuộc chiến.

Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN từ văn phòng tổng thống ở Kyiv rằng đất nước của ông không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không cố gắng chiếm Kyiv một lần nữa nếu họ có thể bắt được Donbas.

"Đây là lý do tại sao điều rất quan trọng đối với chúng tôi là không cho phép họ, giữ vững lập trường của chúng tôi, bởi vì trận chiến này ... nó có thể ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ cuộc chiến"- Zelensky nói.

"Bởi vì tôi không tin tưởng vào quân đội Nga và sự lãnh đạo của Nga," ông nói tiếp. "Đó là lý do tại sao chúng tôi hiểu rằng thực tế là chúng tôi đã chiến đấu với họ và họ rời đi, và họ đang chạy khỏi Kyiv - từ phía bắc, từ Chernihiv và từ hướng đó - không có nghĩa là nếu họ có thể bắt được. Donbas, họ sẽ không tiến xa hơn về phía Kyiv".

Tổng thống Zelensky

Tổng thống Zelensky

Cuộc phỏng vấn của Zelensky với CNN hôm thứ Sáu, hơn bảy tuần sau cuộc tấn công của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine, diễn ra khi quân đội Ukraine đã chứng kiến ​​những thành công trong việc chống lại cuộc tấn công của Nga khiến tình báo Mỹ bất ngờ.

Đồng thời, Ukraine đã phải gánh chịu thương vong kinh hoàng cho dân thường trên khắp đất nước trong bối cảnh giao tranh. Zelensky nói với CNN rằng thế giới nên chuẩn bị cho khả năng Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vì ông không coi trọng mạng sống của người Ukraine. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết các vụ sát hại dân thường do lực lượng Nga thực hiện dường như là hành động diệt chủng.

Zelensky cho biết ông muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ukraine. Tuần trước, Tổng thống Mỹ gợi ý rằng ông muốn đi, mặc dù ông cho biết các quan chức Mỹ vẫn đang "thảo luận" về việc liệu một quan chức cấp cao của Mỹ có thăm Ukraine hay không.

Cần thêm trợ giúp

Zelensky cho biết 800 triệu USD tài trợ bổ sung mà Biden đã phê duyệt vào tuần trước để đến Ukraine mua vũ khí mới và tiên tiến hơn là hữu ích - nhưng vẫn cần nhiều hơn thế.

"Tất nhiên, chúng tôi cần nhiều hơn thế. Nhưng tôi rất vui vì ông ấy đang giúp đỡ chúng tôi", Zelensky nói. "Tôi cảm thấy rằng ngay bây giờ chúng ta đang có một cuộc đối thoại rõ ràng hơn. Đó là một cuộc đối thoại có một số khúc quanh. Và không chỉ là nói chuyện. Nó rất, rất khó vì không có nhiều quốc gia thực sự giúp đỡ chúng ta."

Zelensky cho biết yếu tố quan trọng nhất là tốc độ đưa vũ khí cần thiết vào tay các lực lượng Ukraine. Ông bác bỏ một số lo ngại mà Mỹ và các nước khác nêu ra rằng binh sĩ Ukraine không được đào tạo để sử dụng một số loại vũ khí mà nước này yêu cầu.

Zelensky nói rằng ông chuẩn bị đàm phán với Nga để cố gắng chấm dứt chiến tranh nhưng việc Nga tấn công người Ukraine khiến việc này khó thực hiện hơn.

Thu Hà (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top