• Thứ Hai, 30/08/2021
  • 09:44 GMT +7

Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

Trong báo cáo thường niên, Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên dường như đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium tại Yongbyon sau gần 3 năm tạm dừng.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết việc giám sát địa điểm này thông qua hình ảnh vệ tinh cho thấy lò phản ứng 5 megawatt đã được đưa vào hoạt động trở lại vào đầu tháng 7. Cơ quan này lưu ý rằng kể từ tháng trước, đã có những đợt xả nước làm mát “phù hợp với hoạt động của lò phản ứng”.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ đã chỉ ra rằng họ “không thể xác nhận tình trạng hoạt động” của các cơ sở được liệt kê trong báo cáo, cũng như “bản chất và mục đích của các hoạt động được tiến hành trong đó”. IAEA chủ yếu dựa vào hình ảnh vệ tinh và cái gọi là "thông tin nguồn mở" trong báo cáo của mình về quốc gia ẩn dật. Các thanh tra của cơ quan này đã bị Bình Nhưỡng trục xuất vào năm 2009. 

Một nhà máy hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon được chụp trước khi một tháp giải nhiệt bị phá bỏ vào ngày 27/6/2008. Ảnh: Reuters

Một nhà máy hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon được chụp trước khi một tháp giải nhiệt bị phá bỏ vào ngày 27/6/2008. Ảnh: Reuters

IAEA cho biết việc tiếp tục chương trình hạt nhân của nước này sẽ là một "sự vi phạm rõ ràng" đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cơ quan này cho biết thêm : “Các hoạt động hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tiếp tục là nguyên nhân gây ra mối quan ngại nghiêm trọng . “Hơn nữa, các dấu hiệu mới về hoạt động của. . . lò phản ứng và phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ đang gặp rắc rối sâu sắc ”.

Theo tuyên bố của IAEA, một nhà máy hơi nước phục vụ phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ đã hoạt động khoảng 5 tháng vào đầu năm nay, kết thúc vào đầu tháng 7. Khung thời gian đó, cho thấy rằng công việc xử lý lại để tách plutonium khỏi nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng có thể đã được thực hiện, thay vì thời gian ngắn hơn cần thiết cho công việc bảo trì hoặc xử lý chất thải. Công việc khai thác uranium cũng đang hoạt động.

Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khi đình chỉ chương trình trước cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều ở Singapore vào tháng 6/2018 và một cuộc tiếp theo vào tháng 2 năm 2019 tại Hà Nội đã không thúc đẩy được nguyên nhân phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng hủy bỏ chương trình hạt nhân của mình trước khi cấp phép giảm nhẹ một phần các lệnh trừng phạt làm tê liệt nước này. Các mối quan hệ vẫn chưa được cải thiện dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng "xem xét một số hình thức ngoại giao" với Triều Tiên, thì đặc phái viên Mỹ nói rằng ông đã chuẩn bị gặp các quan chức Triều Tiên “Mọi lúc, mọi nơi”, Bình Nhưỡng chỉ ra rằng họ không quan tâm đến việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trừ khi Washington thay đổi “chính sách thù địch” đối với nước này.  

Lê Minh/Theo RT
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top