• Chủ Nhật, 27/09/2020
  • 19:44 GMT +7

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng xâm nhập lãnh hải nước này

Bình Nhưỡng cho biết họ đang tổ chức tìm kiếm để trục vớt thi thể của một quan chức Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên giết chết và yêu cầu Seoul rút tàu chiến khỏi khu vực, cảnh báo một vụ bùng phát có thể dẫn đến một vụ việc khác.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên, KCNA, đưa ra hôm thứ Bảy, nước này cáo buộc Seoul đã cử một đội tàu chiến tham gia "một hành động được cho là hoạt động tìm kiếm" để xác định vị trí của quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết hồi đầu tuần.

Bình Nhưỡng nói rằng nhiều tàu của quân đội Hàn Quốc tham gia vào nỗ lực này đã vi phạm lãnh hải của họ kể từ hôm thứ Sáu, lưu ý rằng “sự xâm nhập” bị cáo buộc có thể dẫn đến “leo thang căng thẳng” trong khu vực.

Cơ quan này báo cáo rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tổ chức hoạt động tìm kiếm của riêng mình để trục vớt hài cốt của quan chức, lưu ý rằng nếu thi thể được vớt lên từ biển, nó có thể được giao cho Seoul.

Với giọng điệu hòa giải, Bình Nhưỡng nói thêm rằng họ cần có "các biện pháp an ninh cần thiết hơn" để đảm bảo "không có thêm sự cố nào làm hỏng mối quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa hai miền Nam - Bắc", như vụ dẫn đến cái chết của Hàn Quốc Nhân viên Bộ Đại dương và Thủy sản, diễn ra.

Vụ việc có nguy cơ khiến chính phủ hai miền Triều Tiên ngày càng năng thẳng, làm phức tạp thêm những nỗ lực mới của chính phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm hàn gắn quan hệ với Bình Nhưỡng.

Trong một động thái hiếm hoi, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xin lỗi về vụ việc hồi đầu tuần, mô tả đó là “điều không nên xảy ra”.

Quan chức 47 tuổi mất tích khi đang thị sát vùng biển gần biên giới. Theo những gì quân đội Hàn Quốc cho là một nỗ lực rõ ràng nhằm đào tẩu sang Triều Tiên, quan chức này được cho là đã nhảy khỏi thuyền và trôi dạt đến vùng biển của Triều Tiên. 

Đã có nhiều thông tin mâu thuẫn về những gì đã xảy ra với người đàn ông sau khi anh ta bị quân đội Triều Tiên bắt giữ. Bình Nhưỡng nói rằng quan chức này đã bị sa thải khi anh ta cố gắng chạy trốn trong một cuộc thẩm vấn và rằng thiết bị nổi của anh ta đã bị đốt cháy tuân theo các hướng dẫn về coronavirus. Tuy nhiên, Seoul bị cáo buộc rằng thi thể của người đàn ông cũng có thể đã bị phóng hỏa.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu Triều Tiên tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc đồng thời đề nghị Bình Nhưỡng đồng ý một cuộc tìm kiếm chung.

Minh Trang (Theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top