• Thứ Bảy, 24/06/2023
  • 20:57 GMT +7

Trùm Wagner phản bội, Tổng thống Putin sẽ làm mọi việc để bảo vệ nước Nga

Theo Tổng thống Putin, hành động nổi dậy của người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin, là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này.

Tổng thống Putin

Tổng thống Putin

Theo kênh truyền hình RT và hãng tin TASS của Nga, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/6 về tình hình mới đây ở Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông sẽ làm mọi việc để bảo vệ nước Nga.

Ông Putin phát biểu: "Chúng ta đang chiến đấu cho sự sống cũng như an ninh của người dân. Các tay súng của tập đoàn lính đánh thuê Wagner đã bị lừa dối."

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động kiên quyết để ổn định tình hình ở thành phố Rostov-On-Don. Tất cả những ai tham gia cuộc 'nổi loạn' đều sẽ bị trừng phạt".

Nhà lãnh đạo nước Nga cho biết thêm các lực lượng vũ trang của Nga đã nhận được các mệnh lệnh cần thiết.

Theo Tổng thống Putin, hành động nổi dậy của người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin, là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này.

Hiện các đơn vị đặc biệt của Lượng lượng vệ binh quốc gia Nga đã được đặt trong tình trạng báo động. Tất cả các sự kiện lớn dự kiến diễn ra cuối tuần này ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, đã bị hủy bỏ.

Quan chức địa phương trước đó kêu gọi người dân hạn chế đến trung tâm thành phố này và ở nhà.


Nga tìm thấy lượng lớn tiền mặt tại văn phòng của trùm Wagner

Truyền thông Nga đưa tin một lượng lớn tiền đã được tìm thấy tại văn phòng của Prigozhin ở St. Petersburg. Ông sau đó xác nhận thông tin này, theo hãng thông tấn Reuters.

Prigozhin cho biết số tiền trên được dùng để chi tiêu cho các hoạt động của Wagner.


Lãnh đạo Chechnya cam kết ủng hộ Moscow

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã lên án các hành động của Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner là “sự phản bội”.

Trong một thông điệp dài trên kênh Telegram ngày 24/6, ông Kadyrov kêu gọi các tay súng Wagner nên đặt “an ninh của nhà nước và sự gắn kết của xã hội Nga lên trên hết”, đồng thời kêu gọi các binh sĩ Nga không nhượng bộ trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Reuters

Về bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó trong ngày, ông Kadyrov bày tỏ hoàn toàn ủng hộ Điện Kremlin áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm dập tắt vụ việc do ông trùm Wagner khởi xướng. Theo ông Kadyrov, các lực lượng Chechnya sẵn sàng giúp thực hiện những biện pháp này.

Trước đó, lãnh đạo Wagner tuyên bố lực lượng này đã giành quyền kiểm soát các cơ sở quân sự trọng yếu ở các vùng Rostov và Voronezh, miền nam Nga. Theo Tass, Tổng thống Putin khẳng định, các cơ quan thực thi pháp luật của Nga sẽ có những hành động kiên quyết để lập lại trật tự.


Nga tăng cường bảo vệ bán đảo Crưm

Theo RT, trong ngày 24/6, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hải quân Nga đang tăng cường phòng thủ tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, bán đảo Crưm.

Trong bức ảnh do London công bố, có những vật thể hình chữ nhật xuất hiện gần khu vực cầu cảng, cùng với đó là một tàu tuần tra. Cơ quan tình báo của Anh cho rằng, các vật thể này là lồng chứa cá heo quân sự.

"Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lồng nuôi động vật tại bến cảng đã tăng gấp đôi. Dường như chúng dùng để chứa những con cá heo mũi dài đã qua huấn luyện", thông báo của Bộ Quốc phòng Anh viết.

Cũng theo báo cáo của Anh, hải quân Nga còn huấn luyện một số động vật biển khác như cá voi Beluga và hải cẩu cho mục đích quân sự. Những động vật biển này được sử dụng để "chống lại thợ lặn của đối thủ".

Phương Linh (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top