• Thứ Ba, 10/11/2020
  • 07:44 GMT +7

Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

“Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn vì sự phục vụ của ông ấy” - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải). Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải). Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng Bộ trưởng Esper sẽ được thay thế bằng Christopher Miller, giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia và cựu giám đốc cấp cao phụ trách chống khủng bố tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Tổng thống cho biết, ông Miller sẽ giữ vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng và “có hiệu lực ngay lập tức”.

Thông tin về việc Bộ trưởng Esper không được sự ủng hộ của Tổng thống đã lan truyền trong nhiều tháng. Hai người có nhiều lần bất đồng công khai kể từ khi ông Esper lên thay cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào tháng 6 năm ngoái.

Sau vụ Mỹ giết tướng Iran Qassem Soleimani vào tháng Giêng, Esper cho biết ông không thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố mà ông Donald Trump đưa ra trên Fox News hai ngày trước đó rằng Iran đã lên kế hoạch tấn công bốn đại sứ quán Mỹ.

Vào tháng 6 vừa qua, sau khi ông Donald Trump đe dọa triển khai binh lính tại ngũ để dập tắt các cuộc biểu tình ở Mỹ, ông Esper nói rằng một động thái như vậy "chỉ nên được sử dụng như một phương án cuối cùng và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và thảm khốc nhất”.

Ông Esper cũng mâu thuẫn với tuyên bố không có bằng chứng của ông Donald Trump rằng vụ nổ lớn tàn phá thủ đô của Lebanon vào tháng 8 là do một cuộc tấn công. "Hầu hết mọi người tin rằng đó là một vụ tai nạn, như đã báo cáo" - Bộ trưởng Quốc phòng cho biết một ngày sau nhận xét của ông Trump.

Tuần trước NBC đưa tin, ông Esper đã chuẩn bị một lá đơn từ chức. Esper là người mới nhất trong một loạt các quan chức ra đi khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump. Người tiền nhiệm của ông, Tướng James Mattis, Thủy quân lục chiến Mỹ, đã từ chức để phản đối quyết định của ông Trump trong việc đơn phương từ bỏ lực lượng đối tác người Kurd của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria vào tháng 12/2018.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith chỉ trích quyết định sa thải Esper của ông Trump, gọi động thái này là "không chỉ ấu trĩ" mà là "liều lĩnh" trong bối cảnh chuyển giao tổng thống.

"Cho đến khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng tới, Lầu Năm Góc phải duy trì sự lãnh đạo ổn định và có kinh nghiệm" - ông Smith nói.

Hôm 7/11, hãng tin AP và một số hãng thông tấn lớn khác đã tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống năm 2020, mặc dù ông Donald Trump ckhông chấp nhận.

Michelle Flournoy được cho là một trong những lựa chọn hàng đầu của ông Joe Biden cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Lao động
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top