• Thứ Sáu, 23/10/2020
  • 11:06 GMT +7

Trump, Biden xung đột về các câu hỏi kinh doanh của Hunter Biden

Tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã xung đột về những vướng mắc tài chính nước ngoài bị cáo buộc trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối thứ Năm (giờ Mỹ)

Cuộc tranh luận Trump- Biden

Cuộc tranh luận cuối cùng của Trump và Biden

Tại một thời điểm, Trump nói với Biden, "Ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích" về các giao dịch kinh doanh trong quá khứ của con trai Hunter Biden khi cựu phó tổng thống phủ nhận dứt khoát bất cứ điều gì "trái đạo đức" đã xảy ra.

Hai ứng cử viên cũng xung đột về một số vấn đề, từ quan hệ chủng tộc đến mức lương tối thiểu cho đến biến đổi khí hậu và đại dịch coronavirus, tất cả trong khi người điều hành Kristen Welker tiến hành một vụ việc phần lớn có trật tự giữa các đối thủ. 

Cuộc trao đổi tranh luận Hunter Biden theo sau các bản tin gần đây về các cuộc liên lạc trong quá khứ giữa con trai của Joe Biden, Hunter và các đối tác kinh doanh của ông đã đặt ra câu hỏi về những gì Joe Biden biết về các giao dịch kinh doanh nước ngoài này. Ban vận động tranh cử của Biden đã phủ nhận việc tham gia hoặc kiếm tiền từ các thương vụ này, nhưng tổng thống đã ép đối thủ của mình về các báo cáo trong cuộc tranh luận. 

"Tất cả các email ... những email khủng khiếp về loại tiền mà bạn đang kiếm được, ông và gia đình của ông. Và Joe, ông là phó tổng thống khi một số điều này đang xảy ra. Và nó đáng lẽ không bao giờ xảy ra," Trump nói. "Tôi nghĩ rằng ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích."

Biden trả lời: "Tôi chưa lấy một xu nào từ bất kỳ nguồn nước ngoài nào trong đời". Cố gắng lật ngược thế cờ với Trump, Biden nói: "Chúng tôi được biết tổng thống này đã trả thuế gấp 50 lần ở Trung Quốc, có một tài khoản ngân hàng bí mật với Trung Quốc. Hiện đang kinh doanh ở Trung Quốc."

"Tôi đã công bố tất cả các tờ khai thuế của mình ... 22 năm khai thuế của tôi," Biden nói. "Ông chưa công bố một tờ khai thuế năm nào ... ông đang che giấu điều gì?"

Trump nói rằng ông sẽ công bố bản khai thuế của mình "ngay khi tôi có thể" - một tuyên bố mà tổng thống đã đưa ra mà không theo dõi trong nhiều năm. Trump ta còn tuyên bố đã "trả trước" tiền thuế của mình. 

Tổng thống Trump

Tổng thống Trump

Khoảng một giờ trước cuộc tranh luận, Tony Bobulinski, một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden đã đưa ra một tuyên bố trực tiếp khẳng định rằng anh đã làm việc với anh cả Biden. Trong quá khứ, Biden đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Biden thời trẻ và hôm nay tiếp tục phủ nhận thông qua một tuyên bố của phát ngôn viên chiến dịch Andrew Bates. 

Trump đã mời Bobulinski làm khách mời đặc biệt của mình tại cuộc tranh luận hôm thứ Năm. 

"Như Chris Wallace đã phát biểu trên sóng về sự bôi nhọ này, 'Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình - không giống như Tổng thống Trump - và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'", Bates nói. "Joe Biden thậm chí chưa bao giờ tính đến việc tham gia kinh doanh cùng gia đình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài. Ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng giữ cổ phần cho ông ấy."

Các ứng cử viên quay trở lại câu chuyện lớn nhất trong ngày sau đó trong cuộc tranh luận, với Biden gọi những cáo buộc chống lại ông là "một đống rác" và Trump trả lời, "Ý ông là máy tính xách tay bây giờ là một trò lừa bịp khác của Nga?"

Cũng trong cuộc tranh luận, các ứng cử viên đã xung đột về coronavirus khi các ứng viên chế nhạo cách tiếp cận của người kia đối với đại dịch. 

"Bất kỳ ai chịu trách nhiệm về nhiều cái chết không nên tiếp tục là tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ," Biden nói. 

"Chúng ta không thể nhốt mình trong tầng hầm như ông ấy .. ông ấy có điều này về việc sống trong tầng hầm", Trump nói.

Trump tuyên bố rằng Mỹ đang "làm tròn góc" và virus đang "biến mất".

Trump cũng tuyên bố rằng sẽ có một loại vắc-xin "sẽ được công bố trong vòng vài tuần" nhờ Chiến dịch Warp Speed, một hợp tác công tư để sản xuất vắc-xin coronavirus sau đó phân phối chúng sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận. Trump đặc biệt đề cập đến Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer như những công ty có vắc xin cho thấy nhiều hứa hẹn. 

Tuy nhiên, Biden đề cập rằng hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì đại dịch coronavirus và dự đoán "chúng ta sẽ có 200.000 người Mỹ khác chết từ nay đến cuối năm."

"Chúng ta sắp bước vào một mùa đông đen tối, một mùa đông đen tối," Biden nói. 

Biden nói thêm rằng dưới sự quản lý của mình, ông sẽ "đảm bảo rằng chúng tôi khuyến khích mọi người đeo khẩu trang mọi lúc ... tiêu chuẩn quốc gia ... để mở trường học, mở doanh nghiệp."

Ông cũng chế giễu Trump vì thúc đẩy nhanh chóng mở cửa đất nước. 

"Tất cả các bạn là giáo viên ngoài kia, không có nhiều người trong số các bạn sẽ chết, vì vậy đừng lo lắng về điều đó ", Biden nói, miêu tả đó là thái độ của Trump về đại dịch.

Cuộc tranh luận này ít gián đoạn hơn nhiều so với cuộc tranh luận đầu tiên - có thể là kết quả của một quy tắc mới yêu cầu tắt tiếng mic của ứng viên trong câu trả lời không bị gián đoạn kéo dài hai phút của đối thủ và những lời chỉ trích gay gắt mà Trump nhận được vì nhiều lần bị gián đoạn trong cuộc tranh luận đầu tiên. 

Nhưng mọi thứ trở nên tranh cãi hơn sau đó, đặc biệt là trong các cuộc trao đổi về nhập cư và mức lương tối thiểu. 

"Cha mẹ ... những đứa trẻ đã bị xé khỏi cánh tay của họ và chúng bị chia cắt ... những đứa trẻ đó ở một mình, không có nơi nào để đi", Biden nói về chính sách chia cắt gia đình gây tranh cãi lớn dưới thời Trump. "Đó là tội phạm."

Trump trả lời bằng cách chỉ ra rằng cơ sở hạ tầng cho nhiều tranh cãi về biên giới trong bốn năm qua được chuyển giao từ chính quyền Obama-Biden. "Ai đã xây dựng cái lồng, Joe?" Trump nói. 

Sau đó, Trump chỉ trích Biden về chính sách "bắt và thả" để cho những người nhập cư bất hợp pháp được tự do trước ngày ra tòa vì đã nhập cảnh trái phép vào đất nước. Biden nói rằng những người nhập cư đó phần lớn đã xuất hiện trong ngày ra tòa, trong khi Trump phản đối. 

“Những người có chỉ số IQ thấp nhất, họ có thể sẽ quay lại,” Trump nói. 

"Bạn có 525 đứa trẻ không biết chúng sẽ nhân danh Chúa ở đâu và mất cha mẹ", Biden trả lời, đồng thời đưa ra chính sách ly thân một lần nữa. "Hãy tiếp tục", Trump nhanh chóng nói với Welker khi cô chuyển sang chủ đề khác. 

Về mức lương tối thiểu, Welker hỏi Biden về việc liệu việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD / giờ có gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ, nhiều doanh nghiệp trong số đó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus. Biden tỏ ra không hiểu câu hỏi và ủng hộ tiền liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ. 

"Chúng tôi cũng sẽ phải bảo lãnh cho họ," Biden nói. "Chúng ta nên cứu họ ngay bây giờ, những doanh nghiệp nhỏ này, Chúng tôi có 1 trong 6 người trong số họ đang hoạt động. Họ sẽ không thể quay trở lại."

Trump trả lời: "Ông ấy nói rằng chúng tôi phải giúp các doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi, bằng cách tăng lương tối thiểu? Điều đó không giúp ích gì. Tôi nghĩ đó nên là một lựa chọn của tiểu bang. Alabama khác với New York. New York khác với Vermont. Mọi tiểu bang đều khác nhau ... Bạn đang giúp các doanh nghiệp nhỏ như thế nào khi bị ép lương ... Điều sắp xảy ra đã được chứng minh là khi bạn làm điều đó, các doanh nghiệp nhỏ này sa thải nhiều nhân viên của họ. "

"Không ai nên làm hai công việc, một công việc, dưới mức nghèo khổ", Biden nói. "Họ xứng đáng nhận được mức lương tối thiểu là 15 đô la. Bất cứ điều gì dưới đây khiến bạn dưới mức nghèo khổ. Và không có bằng chứng nào cho thấy khi bạn tăng mức tối thiểu khi bạn tăng mức lương tối thiểu thì các doanh nghiệp sẽ ngừng kinh doanh."

"Tôi đang tranh cử với tư cách là một đảng viên Dân chủ tự hào nhưng tôi sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Tôi không thấy các bang đỏ và các bang xanh. Điều tôi thấy là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", Biden nói trong cuộc trao đổi về việc cấp vốn cho chính quyền các bang. 

Cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng diễn ra khi tranh cãi xoay quanh cả hai ứng cử viên và bản thân Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD), và trong một trong những thời điểm bận rộn nhất trong chính trị ít nhất là trong lịch sử nước Mỹ gần đây.

Và cuộc bầu cử tổng thống - mà Biden đã đóng khung cuộc bầu cử tổng thống là "trận chiến cho linh hồn của quốc gia này", trong khi Trump nói là sự lựa chọn giữa "Giấc mơ Mỹ" và "hố địa ngục xã hội chủ nghĩa" - chỉ là 12 ngày xa.

Phương Lan (Tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top