OU Top web

Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO

Hoa Kỳ sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về xử lý đại dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 28/5 đồng thời cáo buộc cơ quan này trở thành con rối của Trung Quốc.

Trump doạ cắt đứt quan hệ với WHO

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng hôm 29/5. Ảnh: Reuters

Động thái từ bỏ cơ quan có trụ sở tại Geneva mà Hoa Kỳ chính thức tham gia vào năm 1948, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về sự bùng phát của coronavirus. Virus này xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với WHO về virus này - đã giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn cầu và gây áp lực buộc cơ quan này đánh lừa thế giới.

Trung Quốc đã kiểm soát WHO mặc dù chỉ trả 40 triệu USD mỗi năm so với số tiền mà Hoa Kỳ đã trả, khoảng 450 triệu USD, ông Trump nói.

Quyết định của Trump sau một cam kết vào tuần trước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ trao 2 tỷ USD cho WHO trong hai năm tới để giúp chống lại coronavirus. 

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm dừng tài trợ cho WHO- tổ chức 194 thành viên, sau đó trong một lá thư ngày 18 tháng 5 đã cho WHO 30 ngày để cam kết cải cách.

Tổng thống Mỹ chỉ trích WHO đã thất bại trong việc thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết. 'Hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu y tế công cộng toàn cầu khác trên toàn thế giới và xứng đáng'- Trump, nói.

Vẫn chưa rõ ngay khi nào quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ có hiệu lực. Nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội về tư cách thành viên WHO của Hoa Kỳ cho biết nước này có quyền rút khỏi tổ chức này trong một thông báo một năm.

Phan Thư (Theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top