• Thứ Hai, 26/10/2020
  • 20:03 GMT +7

Trung Quốc khẩn trương dập ổ dịch COVID-19 mới tại Tân Cương

Đây là ổ dịch lớn nhất được phát hiện kể từ ổ dịch tại chợ Tân Thiên Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 6 vừa qua.

Thành phố Kashgar đã triển khai chương trình xét nghiệm COVID-19 đối với 4,75 triệu cư dân. (Ảnh: Reuters)

Thành phố Kashgar đã triển khai chương trình xét nghiệm COVID-19 đối với 4,75 triệu cư dân. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã phát hiện hơn 130 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 2 ngày cuối tuần. Đây là ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất được ghi nhận trong 4 tháng qua. Giới chức y tế đang chạy đua với thời gian, khẩn trương xét nghiệm hàng triệu người để khoanh vùng, dập dịch từ sớm.

Cuối tuần vừa qua, thành phố Kashgar bất ngờ trở thành điểm nóng dịch bệnh tại Trung Quốc, sau khi giới chức phát hiện một ca nhiễm SARS-CoV-2 nhờ cơ chế kiểm tra sức khỏe thường kỳ. Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện là một nữ bệnh nhân 17 tuổi, không xuất hiện triệu chứng và cũng không biết lây bệnh từ đâu.

Quá trình truy vết dịch tễ sau đó đã phát hiện thêm 137 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Các trường hợp đều không xuất hiện triệu chứng và có mối liên hệ đến một nhà máy ở địa phương nơi cha mẹ của nữ bệnh nhân đầu tiên làm việc.

Bà Gu Yingsu - Phó Giám đốc Ủy ban Y tế khu vực Tự trị Tân Cương, Trung Quốc cho biết: "Hơn 4,7 triệu dân sẽ được xét nghiệm axit nucleic. Cho đến giờ chúng tôi đã thu thập kết quả của khoảng 2,8 triệu người. Tất cả 137 trường hợp dương tính đều có liên quan tới nhà máy ở thị trấn Zhanmin".

Nhiều chuyên gia y tế ở Trung Quốc cảnh báo, tình hình ở thành phố Kashgar là nghiêm trọng. Thành phố phát hiện hàng trăm ca không có triệu chứng chỉ trong 1 ngày, đây có thể là dấu hiệu cho thấy virus đã lây lan rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, "bệnh nhân số 0" của địa phương vẫn chưa được xác định nên rủi ro dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn trong những ngày tới.

Chính quyền thành phố đã thông báo lệnh hạn chế đi lại, dừng hoạt động đối với phương tiện giao thông công cộng và các chuyến bay. Các trường học và nhà trẻ cũng tạm thời đóng cửa. Bắc Kinh cũng nhanh chóng điều động nhóm công tác đến Kashgar để điều tra nguồn gốc bùng phát dịch và hỗ trợ công tác khoanh vùng dập dịch.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top