• Thứ Sáu, 17/07/2020
  • 11:31 GMT +7

Trung quốc làm gì, Mỹ đáp nấy

Cuộc họp báo báo tối 15/7 (giờ Việt Nam) của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã diễn ra “bận rộng” như mọi ngày. Ông bắt đầu cuộc họp báo bằng cách nhắc lại kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt- Mỹ và lên tiếng về những điểm nóng trên thới giới như chuyện thổ Nhĩ kỳ cùng nhà thờ Sophia, chuyện EU và khí đốt của Nga, chuyện bạo lực ở biên giới Armenia- Azerbaijan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Tất nhiên, Trung Quốc được ông đề cập trong một số vụ việc. Tỉ như chuyện về đạo luật tự trị Hong Kong vừa được Tổng thống Donald trump ký thông qua, tức Mỹ thôi ưu đãi đặc khu này. Tại sao? Câu trả lời của ông Pompeo khá đơn giản: “Nếu Trung Quốc đối xử với Hong Kong như là một đất nước với một hệ thống duy nhất, chúng tôi cũng sẽ như thế”. Nghĩa là Trung Quốc ngưng chính sách “một quốc gia- hai chế độ”, Mỹ cũng xem Hong Kong từ giờ như là Trung Quốc.

Ông Pompeo cô đọng hoá nguyên tắc cư xử giờ đây của nước ông là: “Chủ tịch Tập đã chọn vi phạm lời hứa đối với Hong Kong. Ông ấy đâu có bị buộc làm điều đó, ông ấy đã chọn làm điều đó. Còn chúng tôi, chúng tôi phải đối phó với Trung Quốc đúng như Trung Quốc đã làm, chứ không theo ý chúng tôi muốn”.

Cái nguyên tắc “Trung Quốc làm gì, Mỹ đáp nấy” là mới mẻ. Ông Pompeo giải thích rõ hơn: Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế và rồi các quốc gia tự do cứ không làm gì thì lịch sử cho thấy Trung Quốc cứ thế chiếm thêm lãnh thổ. Điều đó đã xảy ra trong chính quyền trước (NV- của ông Obama)”.

Và rồi, ông giải thích một lần nữa tuyên bố lập trường của Mỹ vè biển đông sáng 14/7 (giờ Việt Nam): “Tuyên bố của chúng tôi hỗ trợ đáng kể các nhà lãnh đạo ASEAN, vốn đã tuyên bố rằng các tranh chấp ở biển đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế, chứ không phải là kẻ mạnh thì có quyền”.

Tại sao Mỹ lại thay đổi? Theo ông, vẫn có những đối thoại và trao đổi ở mọi cấp và ban ngành, thế nhưng cuộc trao đổi hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc khác với cuộc đối thoại hai bên đã có trong suốt mấy chục năm qua.

Ông mở rộng ra thêm rằng Trung Quốc vẫn nói tới “hợp tác hai bên cùng có lợi”, song theo ông, hợp tác không chỉ là “văn hay giữa các ngoại trưởng” mà phải là “đưa ra hành động”.

Rạch ròi cái gì là nhân (gây hấn, hung hăng trong đại dịch), cái gì là quả (bị các nước dẫn đầu là Mỹ chỉ trích) để điều chỉnh hành vi là điều mà Trung Quốc cần nhìn thấy và làm để không bị cô lập.   

Theo Danh Đức/tuổi trẻ
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top