• Thứ Bảy, 25/09/2021
  • 14:50 GMT +7

Trung Quốc phóng thích 2 nhân viên ngoại giao Canada

Ngay sau khi Giám đốc tài chính Huawei- bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do, Trung Quốc đã ngay lập tức phóng thích hai nhân viên ngoại giao của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo 2 công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giữ trong gần 3 năm qua đã rời Trung Quốc và sẽ trở về Canada vào sáng 25/9 (giờ địa phương).

Ông Trudeau không nói chi tiết về việc hai công dân Canada được phóng thích như thế nào nhưng ông cảm ơn các đồng minh của Canada đã ủng hộ.

Ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor bị bắt vào tháng 12/2018 vì cáo buộc gián điệp ngay sau khi giới chức trách Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei - bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ. Động thái bắt người của chính quyền Bắc Kinh được hiểu rộng rãi là sự trả đũa chính trị cho việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Trước đó vào thứ Sáu, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và bà Mạnh Vãn Chu đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với bà cho đến cuối năm 2022, sau đó các cáo buộc có thể được bãi bỏ.

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor (phải), hai công dân Canada bị giam giữ ở Trung Quốc vì tội gián điệp, đã được trả tự do sau gần ba năm,

Ông Michael Kovrig (trái) và ông Michael Spavor bị bắt vào tháng 12/2018 vì cáo buộc gián điệp. Ảnh: Reuters

Trước khi ông Trudeau thông báo, truyền thông Canada đưa tin bà Mạnh đã trở về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với cơ quan chức năng Mỹ. 

"12 phút trước, ông Kovrig và ông Spavor đã rời Trung Quốc để về nước. Họ đã trải qua một hoàn cảnh khó khăn không thể tin được. Nhưng tin tốt với tất cả chúng ta là họ đang trên đường trở về với gia đình" - ông Trudeau nói với các phóng viên.

Ông Kovrig và ông Spavor được hộ tống về nước bởi đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton. 

Phóng viên Jody Vance của đài Al Jazeera đưa tin từ Vancouver cho biết người dân Canada rất "vui mừng" trước tin tức trên. Tuy nhiên, bà Vance lưu ý căng thẳng trong quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh "sẽ không sớm biến mất".

Mặc dù Bắc Kinh nhấn mạnh 2 vụ việc không liên quan nhưng chính phủ của ông Trudeau cáo buộc Trung Quốc đang "ngoại giao con tin" và bắt người nhằm trả đũa vụ bà Mạnh bị bắt. Hiện chưa rõ 2 nước có đạt được thỏa thuận song phương nào hay chưa.

Minh Nghĩa (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top