• Thứ Ba, 22/09/2020
  • 09:13 GMT +7

Trung Quốc sẽ chặn nếu Tiktok bị nắm quyền kiểm soát tại Mỹ

"Oracle và Walmart sẽ nắm toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện họ không nắm toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận đó", Tổng thống Mỹ nói trong khi Trung Quốc phẩn đối yêu cầu đó.

Ảnh Foxnews

Ảnh Foxnews

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nếu ByteDance tiếp tục duy trì quyền kiểm soát.

"Họ (ByteDance) sẽ không liên quan gì đến nó và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện thỏa thuận", ông Trump nói.

"Oracle và Walmart sẽ nắm toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện họ không nắm toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận đó", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó vào ngày 19/9, TikTok thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động tại Mỹ có hiệu lực đối với TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận "tuyệt vời" giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông "gửi lời chúc mừng" đến thỏa thuận này.

Sau đó 2 ngày, ByteDance cho biết, TikTok Global (công ty mới tại Mỹ để quản lý các hoạt động của TikTok trên toàn cầu) sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch cho công ty sẽ giành quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tại đây, ByteDance nhấn mạnh TikTok Global cũng sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này. Ngoài ra, theo ByteDance, trong Ban Giám đốc dự kiến gồm 5 người của TikTok Global sẽ có góp mặt của nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, CEO của Walmart Doug McMillon và các lãnh đạo hiện tại của ByteDance.

Thêm một điểm đáng chú ý, ByteDance khẳng định TikTok Global không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào.

Đáng chú ý sau phát biểu của ông Trump, Tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu trực thuộc nhà nước Trung Quốc) cho biết thương vụ này sẽ không nhận được sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh.

"Những yêu cầu này thể hiện sự bắt nạt và côn đồ của Washington. Chúng làm tổn hại đến an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc"- Global Times, viết.

Tác giả bài báo đã phản đối yêu cầu rằng 4 trong số 5 ghế hội đồng quản trị của TikTok Global phải do người Mỹ chiếm giữ và chỉ một ghế dành cho công dân Trung Quốc, cũng như việc bao gồm một “giám đốc an ninh quốc gia” đã được Hoa Kỳ chấp thuận. Điều này chẳng khác nào yêu cầu ByteDance tiết lộ mã nguồn của TikTok cho Oracle như một phần của thương vụ mua cổ phần sau này.

“Nếu việc tái tổ chức TikTok dưới sự thao túng của Mỹ trở thành một mô hình, điều đó có nghĩa là một khi bất kỳ công ty Trung Quốc thành công nào mở rộng hoạt động kinh doanh sang Mỹ và trở nên cạnh tranh, nó sẽ bị Mỹ nhắm tới và biến thành công ty do Mỹ kiểm soát thông qua thủ đoạn và ép buộc, mà cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ, ”tác giả viết.

Minh Trang (Theo Foxnews, Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top