OU top web
  • Thứ Ba, 09/11/2021
  • 20:12 GMT +7

Trung Quốc treo thưởng 15.500 USD truy tìm nguồn bùng dịch

Chính quyền thành phố Hắc Hà miền bắc Trung Quốc treo thưởng tiền mặt cho ai có thể giúp truy tìm nguồn gốc đợt bùng phát Covid-19 tại địa phương.

SCMP đưa tin, các quan chức ở Hắc Hà, thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, nơi có đường biên giới giáp với Nga, tuyên bố treo thưởng tiền mặt trị giá 100.000 nhân dân tệ (tương đương 15.500 USD) cho bất kỳ ai giúp tìm ra nguồn gốc đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này. Đây được coi là một phần của cuộc chiến được ví như “chiến tranh nhân dân” nhằm dập tắt một trong những đợt bùng phát virus lớn nhất Trung Quốc sau nhiều tháng.

Trung Quốc đã báo cáo 43 ca mắc Covid-19 lây truyền tại địa phương vào ngày 9/11. Đợt bùng dịch lần này do biến thể Delta gây ra, đã lan rộng ra 20 tỉnh và khu vực trên cả nước, duy trì số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức 2 con số trong suốt 3 tuần qua.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Covid-19, chính quyền Bắc Kinh vẫn kiên định chiến lược "Không Covid-19", giữ cho số ca lây nhiễm ở mức thấp thông qua các biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, phong tỏa có mục tiêu và cách ly lâu dài.

Đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc do biến thể Delta gây ra đã lan ra 20 tỉnh và khu vực trên cả nước. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc do biến thể Delta gây ra đã lan ra 20 tỉnh và khu vực trên cả nước. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chính quyền thành phố Hắc Hà cho biết: “Để phát hiện ra nguồn gốc của đợt bùng phát virus càng sớm càng tốt và tìm ra chuỗi lây truyền, cần phải tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân trong phòng chống dịch bệnh”.

Theo quy định của chính quyền, các trường hợp buôn lậu, săn bắn trái phép và đánh bắt cá xuyên biên giới đều phải được báo cáo ngay lập tức, trong khi những người đã mua hàng hóa nhập khẩu trực tuyến phải “khử trùng ngay lập tức” và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Làn sóng đại dịch mới nhất ở Trung Quốc đã kéo theo ​​hàng triệu người bị phong tỏa, các quy định di chuyển trong nước được thắt chặt, với nhiều chuyến bay và chuyến tàu bị hủy bỏ.

Sau một cụm dịch bùng phát ở trung tâm tỉnh Hà Nam có liên quan đến các trường học, các cơ quan y tế đang đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo số liệu chính thức, hơn 3,5 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng để tiêm cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi ở Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đang duy trì lập trường chống dịch nghiêm ngặt với lý do “các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt vẫn là cách tốt nhất để cứu mạng nhiều người''.

Theo Lao động
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top