• Thứ Năm, 27/05/2021
  • 20:54 GMT +7

Tướng Mỹ: Trung Quốc che đậy, cản trở cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Biden cho biết tình báo Mỹ đang cân nhắc hai kịch bản có thể xảy ra, đó là virus lây nhiễm sang người do tiếp xúc với một con vật bị nhiễm bệnh hoặc nó vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Quang cảnh phòng thí nghiệm P4 bên trong Viện Vi rút học Vũ Hán sau chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào thứ Tư, ngày 3 tháng 2 năm 2021. (Ảnh AP

Phòng thí nghiệm P4 bên trong Viện Virus học Vũ Hán sau chuyến thăm của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 3/2/2021. Ảnh: AP

Hơn 15 tháng sau khi bắt đầu đại dịch coronavirus , sĩ quan hàng đầu của quân đội Mỹ cho biết bằng chứng về nguồn gốc của nó vẫn "không thể kết luận" nhưng cho rằng "sự che đậy" của chính phủ Trung Quốc không giúp tìm ra câu trả lời.

Trên một chiếc máy bay quân sự trở về từ Học viện Không quân vào cuối ngày thứ Tư, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, được Fox News hỏi liệu quan điểm của ông có thay đổi so với hơn một năm trước hay không, ông nói: “Ý kiến ​​của tôi không thay đổi, bởi vì tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào khác”

"Những gì tôi đã nói một năm trước, nó vẫn đúng cho đến ngày nay"- Milley nói thêm

Milley nói lý do thế giới vẫn chưa biết nguồn gốc của coronavirus là do chính quyền Trung Quốc.

Milley nói thêm: "Tôi nghĩ rằng tổng thống chính xác là đúng, chúng ta cần phải tìm hiểu sâu sắc của nó." 

Máy bay của Milley hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Andrews bên ngoài thủ đô của quốc gia cùng thời điểm Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật yêu cầu chính quyền Biden và giám đốc tình báo quốc gia giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc của COVID-19.

Trước đó, hôm 26/5, Tổng thống Biden cho biết tình báo Mỹ đang cân nhắc hai kịch bản có thể xảy ra, đó là virus lây nhiễm sang người do tiếp xúc với một con vật bị nhiễm bệnh hoặc nó vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Nicholas Wade, cựu nhân viên phụ trách mảng khoa học của New York Times

 nghi ngờ đại dịch lây lan tự nhiên nhưng đồng thời cũng thừa nhận, "Không thể loại trừ sự xuất hiện tự nhiên hay giả thuyết trốn thoát trong phòng thí nghiệm. Vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho cả hai. Vì vậy, không thể đưa ra kết luận chính xác".

Theo một  thông tin do Bộ Ngoại giao phát hành 5 ngày trước lễ nhậm chức của Biden, "Chính phủ Hoa Kỳ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu bên trong phòng thí nghiệm virus Vũ Hán đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi trường hợp bùng phát đầu tiên được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả Covid-19 và các bệnh thông thường theo mùa. "

Hoa Kỳ nói rằng tuyên bố này được tạo ra từ các báo cáo tình báo đã được giải mật vào cuối chính quyền Trump.

"Việc không đưa được các thanh tra viên của chúng tôi vào cuộc trong những tháng đầu tiên đó sẽ luôn cản trở bất kỳ cuộc điều tra nào về nguồn gốc của COVID-19"- Tổng thống Biden cho biết hôm 26/5. 

Biden yêu cầu các cơ quan tình báo "nhân đôi" nỗ lực của họ trong việc tìm ra nguồn gốc của coronavirus và báo cáo lại cho ông sau 90 ngày. 

Phương Huyền (theo Foxnews)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top