• Thứ Ba, 30/11/2021
  • 22:08 GMT +7

Ukraine tuyên bố phát hiện âm mưu đảo chính

Tổng thống Ukraine cho biết cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và Ukraine nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

“Chúng tôi có những thách thức không chỉ từ Nga, mà cả những thách thức lớn trong nội bộ. Tôi nhận được thông tin rằng một cuộc đảo chính sẽ diễn ra ở đất nước chúng tôi vào ngày 1-2/12”, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói, theo Guardian.

Đồng thời, ông cho biết tình báo Ukraine đã thu được đoạn ghi âm của những người thảo luận về kế hoạch lật đổ. Theo ông, những người này muốn nhận được sự ủng hộ của người giàu nhất Ukraine, ông Rinat Akhmetov.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ lo ngại về âm mưu đảo chính. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ lo ngại về âm mưu đảo chính. Ảnh: Reuters.

Ông Akhmetov không tham gia vào âm mưu này, ông Zelenskiy nói. Tuy nhiên, ông không đưa ra thêm chi tiết và không cáo buộc Điện Kremlin liên quan đến việc này.

Phía Nga đã nhanh chóng phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Ông Akhmetov cho biết trong một tuyên bố rằng “thông tin được ông Volodymyr Zelenskiy công khai về những nỗ lực lôi kéo tôi vào một cuộc đảo chính hoàn toàn là một lời nói dối”.

Nga đang xây dựng lực lượng gần biên giới với Ukraine. Ukraine, Mỹ và NATO trong những ngày gần đây đã bày tỏ quan ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga, song Điện Kremlin đã bác bỏ lập luận này.

"Chúng tôi kiểm soát hoàn toàn biên giới của mình và sẵn sàng cho bất kỳ sự leo thang nào”, ông Zelenskiy cho biết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lặp lại những lo ngại của phương Tây về việc tăng cường quân sự của Nga. Đồng thời, ông cảnh báo rằng nếu Nga sử dụng vũ lực với Ukraine, "nước này sẽ phải trả giá và gánh hậu quả”.

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và đổ lỗi cho Washington làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Điện Kremlin cũng đã cáo buộc Kyiv về "những hành động khiêu khích" trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm với lực lượng ly khai thân Nga.

Theo Zing
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top