• Chủ Nhật, 02/08/2020
  • 21:55 GMT +7

Y tế Philippines cầu cứu vì quá tải bệnh nhân Covid-19

Số ca Covid-19 tăng nhanh khiến đội ngũ y tế Philippines kêu gọi chính phủ áp lệnh phong tỏa trở lại vì các bệnh viện quá tải.

Hệ thống y tế Philippines quá tải vì Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống y tế Philippines quá tải vì Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, 80 tổ chức đại diện cho gần 2 triệu bác sĩ, cuối tuần này đã khẩn thiết đề nghị chính phủ phong tỏa trở lại thủ đô Manila và các khu vực xung quanh. Họ cảnh báo, Philippines đang thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 và hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ do số người mắc Covid-19 tăng mạnh.

"Đội ngũ y tế của chúng tôi dường như cạn kiệt sức lực vì bệnh nhân đổ về các bệnh viện nhập viện và cấp cứu không ngừng. Chúng ta đang thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 ", đội ngũ y bác sĩ Philippines viết trong thư đề nghị gửi Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các nhân viên y tế, chuyên gia y tế đều kêu gọi chính phủ Philippines áp lệnh phong tỏa 2 tuần đối với thủ đô Manila và các tỉnh phía nam cho đến giữa tháng 8 này.

Tổng thống Duterte hôm qua đã chỉ đạo ban ứng phó đại dịch Covid-19 giải quyết “ngay lập tức” lo ngại của gần 2 triệu y bác sĩ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez nói rằng, chính phủ khó có thể áp phong tỏa trở lại với Manila và các tỉnh lân cận. "Mọi người cần xác định sống chung với Covid-19", ông Roque nói và nhấn mạnh thêm rằng còn nhiều cách để ứng phó dịch và chính phủ phải cân bằng giữa y tế, kinh tế quốc gia.

Philippines áp lệnh phong tỏa thủ đô và một số tỉnh lân cận hồi giữa tháng 3, song các lệnh này đã được nới lỏng từ tháng 6 nhằm khôi phục kinh tế. Kể từ đó, số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này tăng 5 lần lên hơn 98.000 ca, trong đó hơn 2.000 người đã tử vong.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top