Thí sinh trúng tuyển ĐH theo kết quả thi THPT quốc gia cần biết

Chủ nhật, 05-08-2018 13:51 GMT + 7
Sau khi có kết quả tuyển sinh, thí sinh cần xác nhận nhập học và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để nhập học theo thông báo của các trường.

Ảnh minh họa
 
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ ngày 03/8 đến 05/8/2018 các trường ĐH sẽ tiến hành xét tuyển. Muộn nhất là ngày 06/8/2018, tất cả các trường phải công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển. Để xác định kết quả xét tuyển của mình, thí sinh cần so sánh điểm xét tuyển theo tổ hợp môn đăng ký với điểm chuẩn của từng ngành/trường mà mình đăng ký xét tuyển. 

Theo quy định, điểm chuẩn trúng tuyển là tổng điểm 3 môn lập thành tổ hợp môn xét tuyển + Điểm ưu tiên theo khu vực (nếu có) + Điểm ưu tiên theo đối tượng (nếu có).

Đối với các ngành có xét tuyển môn chính (nhân hệ số 2), điểm chuẩn trúng tuyển được quy về hệ điểm 30 dành cho tổ hợp môn xét tuyển. Khi đó công thức tính điểm xét tuyển/điểm chuẩn là: 

Điểm xét tuyển = [(Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + (Điểm môn chính x 2)) x 3/4 ] + điểm ưu tiên khu vực và đối tượng (nếu có).

Sau khi có kết quả tuyển sinh, thí sinh cần xác nhận nhập học và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để nhập học theo thông báo của các trường.

Xác nhận nhập học:
 
Thí sinh cần nộp duy nhất 1 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia (bản chính). Giấy này nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh. Thời gian là trước 17h00 ngày 12/8/2018 (tính theo dấu bưu điện). Nếu thí sinh không nộp giấy trong khoảng thời gian trên, xem như từ chối nhập học.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học:

- Bản sao có công chứng Học bạ THPT;
- Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đầu năm học sau phải xuất trình với nhà trường bản chính bằng tốt nghiệp THPT để kiểm tra) hoặc bằng tốt nghiệp THPT đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước;
- Bản sao có công chứng Giấy khai sinh;
- Bản sao có công chứng các minh chứng hưởng chế độ ưu tiên quy định trong văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT;
- Bản sao có công chứng Giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển (nếu có).
- Giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng, Đoàn (nếu có).

Ngay sau khi có kết quả xét tuyển, Trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh đến địa chỉ đã đăng ký khi thi THPT Quốc gia. Thời gian giấy báo đến nơi là từ ngày 10 – 14/8/2018. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp dù đủ điểm và có tên trong danh sách trúng tuyển nhưng không nhận được giấy báo. Có thể vì một trong những lý do sau đây:
 
+ Địa chỉ thí sinh đăng ký nhận là tại nhà nhưng trường THPT lại nhập vào địa chỉ trường THPT.
+ Địa chỉ được nhập không chính xác nên bưu điện không thể phát giấy đến nhà.
+ Giấy báo nhập học bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.
và nhiều lý do khác.

Một số thí sinh đợi có giấy báo mới gửi giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia hoặc làm hồ sơ nhập học. Tuy nhiên nếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển thì thí sinh nên làm ngay việc xác nhận nhập học và chuẩn bị hồ sơ nhập học. Đến ngày nhập học nếu vẫn chưa nhận được giấy báo, thí sinh vẫn làm các thủ tục nhập học bình thường và liên hệ với bộ phận tuyển sinh của Trường để được hỗ trợ.
bkc.jpg