• Thứ Ba, 31/08/2021
  • 15:58 GMT +7

14 hiệp hội đề nghị miễn phí công đoàn, lấy kết dư quỹ trả phí xét nghiệm

Một công ty thủy sản sơ bộ lỗ 10 tỉ/tháng, một doanh nghiệp với 4.000 lao động nếu ngưng sản xuất cũng mất 10 tỉ chi trả lương công nhân trong nửa tháng.

Ngày 30/8, 14 Hiệp hội cùng ký kiến nghị gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất miễn đóng phí công đoàn từ tháng 8/2021 đến 31/12 tại khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

14 hiệp hội đánh giá Quyết định 3089/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho công đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16 là kịp thời. Họ coi đây là sự hỗ trợ cần thiết của Tổng Liên đoàn đối với doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, theo kiến nghị, các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ là không nhiều, đại đa số các doanh nghiệp đều phải ngưng sản xuất. Chỉ khoảng 15-20% doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực thuộc các ngành hàng da giày, thủy sản, dệt may… thực hiện được mô hình sản xuất 3 tại chỗ.

Các doanh nghiệp đều phải chấp nhận doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như thuê kho bãi-nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động. Một công ty thủy sản quy mô trung bình tính toán sơ bộ cũng thua lỗ 10 tỉ/tháng khi ngưng sản xuất. Một doanh nghiệp với 4.000 lao động nếu ngưng sản xuất cũng mất 10 tỉ chi trả lương công nhân trong nửa tháng.

Các Hiệp hội doanh nghiệp nhấn mạnh, hầu hết các ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động, có điểm chung là chi phí cho người lao động như chi phí tiền công, tiền bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn là chi phí lớn nhất.

Nay phải sản xuất cầm chừng “3 tại chỗ” hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan người lao động như BHXH, kinh phí công đoàn... vẫn giữ nguyên. Đặc biệt, doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc – khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Vì vậy, các hiệp hội kiến nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ tiền ăn cho người lao động cho các doanh nghiệp “đã và đang thực hiện 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến" và các doanh nghiệp ngưng sản xuất. Việc mở rộng hỗ trợ này cần thực hiện cho các doanh nghiệp ở các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16, kể cả với địa điểm kinh doanh, chi nhánh… ở các tỉnh khác.

Đặc biệt, 14 hiệp hội đề xuất miễn đóng kinh phí công đoàn vốn chiếm 2% quỹ lương từ tháng 8/2021 đến hết tháng 12/2021 cho các doanh nghiệp và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Các hiệp hội cũng đề nghị dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp có từ 15% lao động ngừng việc trở lên thay vì phải từ 50% như quy định của Tổng Liên đoàn hồi tháng 5/2021.

Các hiệp hội cũng đề nghị Tổng liên đoàn cho phép doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

14 Hiệp hội, Hội doanh nghiệp ngành nghề nêu kiến nghị gồm:

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam

Hiệp hội Dệt May Việt Nam

Hiệp hội Nhựa Việt Nam

Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao

Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Hiệp hội Sữa Việt Nam

Hiệp hội Chè Việt Nam

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam

Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP HCM

Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam

Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch

Theo Chân Luận/PLO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top