• Thứ Hai, 08/11/2021
  • 13:38 GMT +7

Bí thư TP HCM: 'Đánh nhanh rút gọn' ổ dịch tại Hóc Môn

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu huyện Hóc Môn cần đảm bảo thực hiện mục tiêu "đánh nhanh rút gọn" trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo thích ứng an toàn trong giai đoạn mới.

Theo cập nhật mới nhất của bản đồ Covid-19 TP HCM, huyện Hóc Môn là địa bàn có tỷ lệ khu vực thuộc "vùng xanh" thấp nhất với 17%. Những ngày qua, số lượng ca mắc Covid-19 tại huyện Hóc Môn đang có chiều hướng gia tăng.

Tại buổi làm việc với huyện Hóc Môn chiều 7/11, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM nêu định hướng huyện cần tập trung ngăn chặn nguồn lây, hạn chế tối đa ca tử vong, chuyển nặng. Để đạt được mục tiêu đó, việc xử lý các ổ dịch cần thực hiện nhanh nhất có thể.

Tăng cường lực lượng nếu cần thiết

Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ đạo, các ổ bệnh trong gia đình, thôn, xóm phải được khoanh vùng, xét nghiệm và bóc tách kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Đối với phạm vi lớn hơn như ấp, cụm dân cư có nhiều ca bệnh, ngành y tế cần khoanh lại thật nhanh.

Trong trường hợp lực lượng tại chỗ không thể đảm đương, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, các lực lượng tăng cường của thành phố sẽ tham gia, đảm bảo thực hiện mục tiêu "đánh nhanh rút gọn" trong một khoảng thời gian nhất định. Thực hiện được việc đó, huyện Hóc Môn mới đảm bảo thích ứng an toàn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Hóc Môn về công tác phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Thành ủy TPHCM).

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Hóc Môn về công tác phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Thành ủy TP HCM).

Với việc mở cửa lại một số hoạt động từ nay đến cuối năm, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị địa bàn cần đưa ra kế hoạch và thực hiện diễn tập khi xuất hiện các F0. Huyện Hóc Môn cần đảm bảo không rơi vào bị thế bị động, bất ngờ khi gặp tình huống trên.

Ngoài việc tập trung ngăn chặn nguồn lây, huyện Hóc Môn cần đảm bảo cho công tác điều trị khi có ca mắc Covid-19 nhằm hạn chế ca chuyển nặng, tử vong. Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý huyện cần tránh tình trạng một số nơi chưa cấp phát thuốc cho F0 kịp thời, nhất là túi C, túi có thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cần có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể để F0 có thể điều trị tại nhà khi đủ điều kiện, đảm bảo không lây lan dịch bệnh cho người khác.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng chia sẻ khó khăn với các trạm y tế tại các xã có dân số đông và yêu cầu ngành y tế thành phố có hướng dẫn cụ thể cho các lực lượng cơ sở. Ngoài ra, huyện Hóc Môn cần sớm tiếp cận chiến lược an sinh xã hội, sắp xếp lại nhà ở, khu lưu trú của thành phố.

Xử lý 25 khu vực tập trung nhiều ca mắc Covid-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hóc Môn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong các tuần qua có chiều hướng gia tăng. Từ ngày 23/10 đến 6/11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính.

Hóc Môn có 25 khu vực tập trung nhiều ca bệnh cần xử lý kịp thời. Trong đó, xã Xuân Thới Thượng có 5 khu vực, xã Đông Thạnh có 5 khu vực, xã Bà Điểm có 5 khu vực, xã Xuân Thới Sơn có 2 khu vực, xã Tân Thới Nhì có 2 khu vực, xã Nhị Bình có 5 khu vực, xã Trung Chánh có một khu vực. 

anh minh hoa

Các tổ phản ứng nhanh, tầm soát các địa điểm có nguy cơ sẽ sớm được thành lập tại huyện Hóc Môn (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn - cho biết, hiện tại, huyện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố rà soát, xét nghiệm 2 ổ dịch tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch tại những khu vực còn lại.

Ngoài ra, huyện sẽ chủ động tính toán, sắp xếp bố trí khu cách ly tạm thời tại các xã, thị trấn. Việc sử dụng các trường mầm non làm khu cách ly tạm sẽ được tính đến.

Huyện Hóc Môn được yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng Bệnh viện dã chiến của huyện với quy mô 300 giường. Các tổ phản ứng nhanh, tầm soát các địa điểm có nguy cơ sẽ sớm được thành lập.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top